ข่าวทั้งหมด

ข่าวดาราศาสตร์

การศึกษาชั้นบรรยากาศของโลกยุคโบราณ อาจช่วยให้ค้นหาเบาะแสของสิ่งมีชีวิต…

Hits:1952

ย้อนกลับไปเมื่อ 3,000 ล้านปีก่อน หากมีมนุษย์ต่างดาวที่อยู่ไกลโพ้นหันกล้องโทรทรรศน์มาศึกษา “โลก” จะพบว่าโลกเป็นเพียงดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงหนึ่ง ที่...

อ่านต่อ ...

“ดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์” อาจไม่ได้เงียบสงบเหมือนดวงอาทิตย์เสมอไป

Hits:855

ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ในระบบสุริยะที่เราอาศัยอยู่ ปัจจุบันพื้นผิวดวงอาทิตย์ค่อนข้างเงียบสงบเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ดวงอื่น แม้ว่าจะเกิดจุดบนดวงอาทิตย์ (Sun...

อ่านต่อ ...

“ดาวแคระขาว” แหล่งผลิตคาร์บอนขนาดใหญ่ในเอกภพ

Hits:1059

การติดตามต้นกำเนิดของธาตุและองค์ประกอบต่าง ๆ ในกาแล็กซีทางช้างเผือกเป็นเรื่องที่ท้าทาย อย่างที่นักดาราศาสตร์เคยทราบกันว่าปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่ใจกลางด...

อ่านต่อ ...

ดาวหางนีโอไวส์ ยังคงเฝ้าติดตามได้ต่อไป ด้วยกล้องส่องทางไกลหรือกล้องสอง…

Hits:613

สำหรับช่วงนี้ถึงแม้ดาวหางนีโอไวส์ C/2020 F3 (NEOWISE) จะผ่านช่วงที่โคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 และเข้าใกล้โลกที่สุดวันที่ 2...

อ่านต่อ ...

สหรัฐฯ ปล่อยยานในภารกิจ Mars2020 ขึ้นสู่อวกาศสำเร็จแล้ว

Hits:640

สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ 3 ที่ปล่อยยานสำรวจดาวอังคารขึ้นสู่อวกาศสำเร็จ โดยยานของสหรัฐฯ ครั้งนี้ประกอบด้วยรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ และเฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์อิ...

อ่านต่อ ...

“คำถามสู่สรวงสวรรค์” จากจีนขึ้นสู่อวกาศเพื่อมุ่งสู่ดาวอังคารแล้ว

Hits:352

ประเทศจีนได้ส่งยานสำรวจดาวอังคาร ที่มีทั้งยานโคจรรอบตัวดาว ยานลงจอดพร้อมรถสำรวจ ขึ้นสู่อวกาศแล้ว

อ่านต่อ ...
อ่านข่าวดาราศาสตร์ทั้งหมด
 
 
  1. บทความดาราศาสตร์
  2. บทความภาพถ่ายดาราศาสตร์

หอดูดาวแห่งชาติชิลี : หอดูดาวภายใต้มหาวิทยาลัยเก่าแก่ และหน่วยงานที่เค…

Hits:225

เนื่องในโอกาสวันที่ 18 กันยายนของทุกปีเป็นวันชาติของชิลี ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งหอดูดาวขนาดใหญ่หลายแห่งของนานาชาติตั้งอยู่  NARIT จึงชวนมาดูเรื่องร...

อ่านต่อ ...

ดาราศาสตร์ในอารยธรรมมายาแห่งภูมิภาคอเมริกากลาง

Hits:681

เนื่องในวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันชาติของประเทศที่เคยเป็นที่ตั้งของอารยธรรมมายาโบราณ NARIT จึงจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับการค้นพบและสิ่งก่อสร...

อ่านต่อ ...

โทมาโนโวส (Tomanowos) อุกกาบาตผู้รอดพ้นจากมหาอุทกภัย และความเขลาของมนุ…

Hits:388

อุกกาบาตโทมาโนโวส (Tomanowos) หรือ อุกกาบาตวิลลาเมทท์ (Willamette Meteorite) วัตถุที่มาเยือนจากนอกโลกอันโด่งดัง และมีเรื่องราวน่าสนใจมากที่สุดก้อนหนึ่...

อ่านต่อ ...

จันทร์เสี้ยวแรก (ฮีลาล) เพื่อกำหนดเดือนซุลฮิจญะฮ์ (Zul Hijah) ฮ.ศ. 144…

Hits:313

เนื่องจากวันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ตรงกับวันที่ 1 ซุลกอดะห์ (Zul Qadah) เดือนที่ 11 ฮ.ศ. 1441 ดังนั้นวันที่ชาวไทยมุสลิมจะต้องออกมาสังเกตดวงจั...

อ่านต่อ ...
อ่านบทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้สำหรับ “กูรูถ่ายภาพดาวอังคาร”

Hits:24

ในเดือนตุลาคมนี้ ดาวอังคารจะโคจรมาใกล้โลกทุกๆประมาณ 2 ปี 2 เดือน อยากชวนคนรักดวงดาวมาติดตามถ่ายภาพดาวอังคารกัน โดยในช่วงเดือนตุลาคม 2563 ถือเป็นช่วงที...

อ่านต่อ ...

ถ่ายภาพดาราศาสตร์อย่างไร… ให้ชนะใจกรรมการ

Hits:484

คอลัมน์นี้ขอนำเสนอมุมมองและเกณฑ์ในการตัดสินภาพถ่ายดาราศาสตร์ เพื่อที่ปีถัดๆไป นักถ่ายภาพจะได้นำเอาไปปรับใช้กับการถ่ายภาพเพื่อให้ชนะใจกรรมการกันครับ โด...

อ่านต่อ ...

ภาพถ่ายดาราศาสตร์ สามารถสร้างเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดได้

Hits:578

สำหรับคอลัมน์นี้อยากเชิญชวนนักดาราศาสตร์สมัครเล่น มาร่วมสร้างเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ภายใต้โครงการ Dark Sky Campaign ด้วยภาพถ่ายดาราศาสตร์กันได้ ซึ่งหลา...

อ่านต่อ ...

ภาพถ่ายดาราศาสตร์ภาพไหนบ้าง ที่ไม่ควรพลาดร่วมส่งประกวดปีนี้

Hits:920

สำหรับคอลัมน์นี้จะขอแนะนำภาพถ่ายดาราศาสตร์ทั้ง 5 ประเภท ที่ไม่ควรพลาดร่วมส่งประกวด ซึ่งปีที่ผ่านมารวมทั้งในปีนี้ก็มีวัตถุท้องฟ้าและปรากฏการณ์ดาราศาสตร...

อ่านต่อ ...
อ่านบทความทั้งหมด
next
prev
 
 
  1. ข่าวประชาสัมพันธ์
  2. ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
  3. ข่าวรับสมัครงาน
  4. NARIT INTERNSHIP PROGRAM
  5. รับสมัครนักศึกษาฝึกงาน
  6. ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม

สดร. ชี้แจงวัตถุประหลาดเมืองแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ไม่ใช่อุกกาบาต คาดอาจเ…

Hits:18

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชี้แจงกรณีมีผู้พบวัตถุประหลาดในพื้นที่ป่าชุมชน อ.แม่แจ่ม...

อ่านต่อ ...

สดร. กวาด 4 รางวัลมิวเซียมไทยแลนด์อวอร์ด 2020

Hits:37

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กวาด 4 รางวัลจากเวทีมิวเซียมไทยแลนด์อวอร์ด 2020 อ...

อ่านต่อ ...

สดร. มอบกล้องโทรทรรศน์และสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6…

Hits:43

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ขยายผลโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสต...

อ่านต่อ ...

22 กันยายนนี้ "วันศารทวิษุวัต" กลางวันยาวเท่ากลางคืน

Hits:316

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  เผย 22 กันยายน 2563 เป็นวัน “ศารทวิษุ...

อ่านต่อ ...
อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
อ่านข่าวจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด
next
prev
 
 

หอดูดาวภูมิภาค

nma icon     cco icon     ska icon     

 

pr20190902 1 01

pr20190902 1 02

        ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนในกำกับของ สดร. ถึง 2 แห่ง ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ได้รับรางวัลมิวเซียมไทยแลนด์ อะวอร์ด 2019 สะท้อนให้เห็นผลจากการทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันของทีม สดร. ทุกคน ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายทอดองค์ความรู้ดาราศาสตร์ ผ่านการสร้างสรรค์นิทรรศการ และกิจกรรมทางดาราศาสตร์ จนได้รับการยอมรับในระดับชาติ ขอขอบคุณแรงใจ และแรงสนับสนุนจากประชาชนทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และมาใช้บริการที่หอดูดาวภูมิภาค เรายังจะพัฒนาเนื้อหาสาระ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัย และจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้ดาราศาสตร์อย่างทั่วถึงต่อไป

        ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจมาเยี่ยมชม และเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน ปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา และอนาคตอันใกล้นี้ จะเปิดให้บริการอีก 1 แห่ง ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบ เปิดให้บริการทั้งหอดูดาวที่ให้บริการการสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้า นิทรรศการดาราศาสตร์ และท้องฟ้าจำลองฟูลโดมดิจิทัล ความละเอียด 4K เส้นผ่านศูนย์กลาง 17 เมตร ความจุ 160 ที่นั่ง กำหนดเปิดให้บริการประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ดร. ศรัณย์กล่าวปิดท้าย

 

pr20190902 1 03  pr20190902 1 04 

 

    รางวัลมิวเซียมไทยแลนด์ อะวอร์ด เป็นรางวัลที่สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) มอบให้แก่พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ดีเด่น ปีนี้มอบต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Perspective” สื่อสารการมองภาพผ่านมุมมองจากจุดเล็กๆ ขยายไปสู่มุมมองที่กว้างขึ้น สื่อถึงภารกิจหลักของพิพิธภัณฑ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเชื่อมโยงสังคมแต่ละท้องถิ่นเข้าหากัน ด้วยการบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างยั่งยืน แบ่งหมวดหมู่การประกวดพิพิธภัณฑ์ดีเด่น 4 ประเภท ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์ด้านสังคม ศิลปะ และวัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์ด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ พิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม พิพิธภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น โดยแบ่งประเภทตาม "อัตลักษณ์" ที่แตกต่างกันของแต่ละพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้ครอบคลุมมิติที่หลากหลายของพิพิธภัณฑ์ไทยในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีรางวัล “พิพิธภัณฑ์ขวัญใจมหาชน” หรือ “Museum Thailand Popular Vote 2019” ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมโหวตพิพิธภัณฑ์ที่ชื่นชอบ ผ่านทางเว็บไซต์ www.museumthailand.com เพื่อร่วมส่งกำลังใจและสร้างพลังขับเคลื่อนของคนทำงานในวงการได้เดินหน้าพัฒนางานด้านพิพิธภัณฑ์ต่อไป 

 

งานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-121268-9 ต่อ 210-211 , 081-8854353 โทรสาร 053-121250
 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     Website : www.narit.or.th
Facebook : www.facebook.com/NARITpage
Twitter : twitter.com/@N_Earth  Instagram : @NongEarthNARIT
Call Center กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โทร. 1313

กิจกรรมดาราศาสตร์


outreach student          outreach teacher          outreach public                    

 

 
กิจกรรมที่ผ่านมา

งานอบรม/สัมมนา

NARIT Social Media