ข่าวทั้งหมด

ข่าวดาราศาสตร์

พบก้อนอนุภาคเคลื่อนที่ออกจากกาแล็กซี M87 ด้วยความเร็วเกือบเท่าแสง

Hits:210

หลุมดำเป็นวัตถุท้องฟ้าที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก เมื่อสสารใด ๆ เข้าใกล้หลุมดำมากพอ สสารจะตกลงในจานรวมมวล (Accretion Disk) ที่หมุนวนอย่างรุนแรง แต่จะมีอนุภ...

อ่านต่อ ...

นาซาสร้างแผนที่การกระจายตัวของน้ำแข็งใต้พื้นผิวของดาวอังคาร

Hits:205

ในปี พ.ศ. 2567 นาซามีโครงการที่จะส่งมนุษย์กลับขึ้นไปดวงจันทร์อีกครั้งก่อนที่จะส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารเป็นลำดับต่อไป แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะไปตั้งถิ่นฐานอ...

อ่านต่อ ...

ท่วงทำนองจากสนามแม่เหล็กโลก

Hits:122

ลูซีล เทิร์ก (Lucile Turc) อดีตนักวิจัยจากองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency: ESA) และทีมวิจัย พบท่วงทำนองคล้ายบทเพลง หลังจากนำข้อมูลทั้งหมดที่ไ...

อ่านต่อ ...

เตรียมทดสอบระบบของยานอวกาศโอไรออนก่อนปฏิบัติภารกิจนำมนุษย์กลับไปเยือนด…

Hits:356

24 พฤศจิกายน 2563 เวลาประมาณ 16:35 น. ตามเวลาท้องถิ่นตะวันออกของสหรัฐฯ เครื่องบินบรรทุกซูเปอร์กัปปี (Super Guppy) ขนส่งยาน MPCV (Orion Multi-Purpose C...

อ่านต่อ ...

2020 AV2 ดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่มีโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าดาวศุกร์

Hits:382

วงโคจรของดาวเคราะห์น้อย 2020 AV2 เทียบกับวงโคจรของดาวเคราะห์วงใน (ดาวพุธและดาวศุกร์) ภาพโดย SSD JPL/NASA     วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563 นั...

อ่านต่อ ...

LIGO ยืนยันตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงจากดาวนิวตรอนชนกัน

Hits:461

6 มกราคม 2563 เว็บไซต์หอสังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วง LIGO ยืนยันว่าสัญญาณคลื่นความโน้มถ่วงที่ตรวจพบเมื่อเดือนเมษายน 2562 เป็นผลมาจากดาวนิวตรอนชนกัน แล...

อ่านต่อ ...
อ่านข่าวดาราศาสตร์ทั้งหมด
 
 
  1. บทความดาราศาสตร์
  2. บทความภาพถ่ายดาราศาสตร์

ดวงจันทร์เสี้ยวแรก (ฮิลาล) กับการกำหนดเดือนปฏิทินฮิจเราะห์ ประจำปี ฮ.ศ…

Hits:396

ดวงจันทร์เป็นวัตถุท้องฟ้าที่เราคุ้นเคยมากที่สุด เป็นบริวารหนึ่งเดียวของโลกและเป็นวัตถุท้องฟ้าที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุดอีกด้วย เห็นได้ชัดในตอนกลางคืนและส...

อ่านต่อ ...

“มานิ” ก็ดูดาว

Hits:220

มานิ (Mani) เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย อาศัยในผืนป่าเทือกเขาบรรทัด บริเวณจังหวัดพัทลุง สตูล ตรัง และเทือกเขาสันกาลาคีรีในเขตจังหวั...

อ่านต่อ ...

ตอนกลางวัน บนดวงจันทร์ก็มองเห็นดวงดาว

Hits:386

ถ้ามีเด็กน้อยสักคนเดินเข้ามาหาพร้อมกับคำถามที่ว่า ทำไมเราถึงมองไม่เห็นดวงดาวในเวลากลางวัน? เราคงมองหน้าเด็กอย่างงุนงง และตอบแบบไม่ต้องคิดมากว่า “ก็เพร...

อ่านต่อ ...

AVspec ฐานข้อมูลสเปกตรัม มือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ “ ใครๆ ก็เข้าถึงได้…

Hits:194

“ ใครๆ ก็เข้าถึงได้”“เรารู้ได้อย่างไรว่า ดาวดวงนั้น ดวงโน้น ดวงนี้ ประกอบด้วยธาตุอะไรบ้าง มีอุณหภูมิเท่าไร่ มีอัตราเร็วในการหมุนแค่ไหน เป็นดาวฤกษ์ประเ...

อ่านต่อ ...
อ่านบทความทั้งหมด

วัตถุท้องฟ้าน่าถ่ายในวันวาเลนไทน์ ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก

Hits:239

ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ เรามักเห็นภาพถ่ายวัตถุท้องฟ้าที่นักดาราศาสตร์โพสต์ทางโซเชียลมีเดีย โดยวัตถุท้องฟ้าที่เป็นที่นิยมกันมากที...

อ่านต่อ ...

1-8 กุมภาพันธ์ เหล่าพรานดาราเริ่มต้นออกล่าทางช้างเผือก

Hits:216

1-8 กุมภาพันธ์ เหล่าพรานดาราเริ่มต้นออกล่าทางช้างเผือก           ในเดือนกุมภาพันธ์ถือเป็นช่วงเริ่มต้นถ่า...

อ่านต่อ ...

ปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่น่าติดตามในปี 2563

Hits:67

ในวันที่ 11 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาเกิดปรากฏกาณณ์จันทรุปราคาครั้งแรกในรอบปี 2563 ในวันดังกล่าว ผมได้มีโอกาสถ่ายภาพปรากฏการณ์ ซึ่งคืนดังกล่าวสามารถมองเห็...

อ่านต่อ ...

รวมปรากฏการณ์ที่น่าติดตามถ่ายภาพ ปี 2020

Hits:56

ในปี 2020 นี้เรามีหลายปรากฏการณ์ที่น่าติดตาม ซึ่งเริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา วันที่ 3-4 มกราคม ก็เกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกควอดรานติดส์ ซึ่งมีอัตราการตกสูงส...

อ่านต่อ ...
อ่านบทความทั้งหมด
next
prev
 
 
  1. ข่าวประชาสัมพันธ์
  2. ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
  3. ข่าวรับสมัครงาน
  4. NARIT INTERNSHIP PROGRAM
  5. รับสมัครนักศึกษาฝึกงาน
  6. ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม

สดร. เดินหน้าวิจัยคุณภาพอากาศ หาเหตุต้นตอฝุ่นพิษ PM 2.5 พร้อมจัดตั้งภ…

Hits:32

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยกลุ่มวิจัยวิทยาศาสตร์บรรยากาศ นำ “แบบจำลองพยาก...

อ่านต่อ ...

สดร. จัด “เปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ” ครั้งแรกของปี สุดฟิน!! ดาวเต็มฟ้าท…

Hits:71

15 กุมภาพันธ์ 2563 - สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดกิจกรรม “TNO Open House :...

อ่านต่อ ...

สดร. มอบ “เพชรแห่งห้วงอวกาศ” แทนรักและกำลังใจในวันวาเลนไทน์

Hits:87

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ขอมอบ “เพชรแห่งห้วงอวกาศ” สุดล้ำค่า แทนรักและกำลั...

อ่านต่อ ...

ต้นกุมภา ถึงเวลาเปิดฤดูกาลล่า “ทางช้างเผือก” ยามเช้า

Hits:255

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เปิดฤดูกาลล่า “ทางช้างเผือก” เผยช่วงเช้าก่อนดวงอ...

อ่านต่อ ...
อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
next
prev
 
 

หอดูดาวภูมิภาค

nma icon     cco icon     ska icon     

 

pr20190902 1 01

pr20190902 1 02

        ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนในกำกับของ สดร. ถึง 2 แห่ง ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ได้รับรางวัลมิวเซียมไทยแลนด์ อะวอร์ด 2019 สะท้อนให้เห็นผลจากการทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันของทีม สดร. ทุกคน ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายทอดองค์ความรู้ดาราศาสตร์ ผ่านการสร้างสรรค์นิทรรศการ และกิจกรรมทางดาราศาสตร์ จนได้รับการยอมรับในระดับชาติ ขอขอบคุณแรงใจ และแรงสนับสนุนจากประชาชนทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และมาใช้บริการที่หอดูดาวภูมิภาค เรายังจะพัฒนาเนื้อหาสาระ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัย และจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้ดาราศาสตร์อย่างทั่วถึงต่อไป

        ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจมาเยี่ยมชม และเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน ปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา และอนาคตอันใกล้นี้ จะเปิดให้บริการอีก 1 แห่ง ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์เต็มรูปแบบ เปิดให้บริการทั้งหอดูดาวที่ให้บริการการสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้า นิทรรศการดาราศาสตร์ และท้องฟ้าจำลองฟูลโดมดิจิทัล ความละเอียด 4K เส้นผ่านศูนย์กลาง 17 เมตร ความจุ 160 ที่นั่ง กำหนดเปิดให้บริการประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ดร. ศรัณย์กล่าวปิดท้าย

 

pr20190902 1 03  pr20190902 1 04 

 

    รางวัลมิวเซียมไทยแลนด์ อะวอร์ด เป็นรางวัลที่สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) มอบให้แก่พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ดีเด่น ปีนี้มอบต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Perspective” สื่อสารการมองภาพผ่านมุมมองจากจุดเล็กๆ ขยายไปสู่มุมมองที่กว้างขึ้น สื่อถึงภารกิจหลักของพิพิธภัณฑ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเชื่อมโยงสังคมแต่ละท้องถิ่นเข้าหากัน ด้วยการบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างยั่งยืน แบ่งหมวดหมู่การประกวดพิพิธภัณฑ์ดีเด่น 4 ประเภท ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์ด้านสังคม ศิลปะ และวัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์ด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ พิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม พิพิธภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น โดยแบ่งประเภทตาม "อัตลักษณ์" ที่แตกต่างกันของแต่ละพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้ครอบคลุมมิติที่หลากหลายของพิพิธภัณฑ์ไทยในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีรางวัล “พิพิธภัณฑ์ขวัญใจมหาชน” หรือ “Museum Thailand Popular Vote 2019” ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมโหวตพิพิธภัณฑ์ที่ชื่นชอบ ผ่านทางเว็บไซต์ www.museumthailand.com เพื่อร่วมส่งกำลังใจและสร้างพลังขับเคลื่อนของคนทำงานในวงการได้เดินหน้าพัฒนางานด้านพิพิธภัณฑ์ต่อไป 

 

งานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-121268-9 ต่อ 210-211 , 081-8854353 โทรสาร 053-121250
 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     Website : www.narit.or.th
Facebook : www.facebook.com/NARITpage
Twitter : twitter.com/@N_Earth  Instagram : @NongEarthNARIT
Call Center กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โทร. 1313

กิจกรรมดาราศาสตร์


outreach student          outreach teacher          outreach public          

 

 
กิจกรรมที่ผ่านมา

งานอบรม/สัมมนา

NARIT Social Media