ครั้งแรกของการมาเยือนของดาวเคราะห์น้อยนอกระบบสุริยะ

22 พฤศจิกายน 2560

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมานี้ วารสาร Nature ได้ทำการตีพิมพ์การค้นพบดาวเคราะห์น้อยลูกใหม่ที่ผ่านเข้ามาในระบบสุริยะ ซึ่งนับว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ประหลาดที่สุดลูกหนึ่งที่เคยมีการค้นพบมา เพราะนอกจากรูปร่างที่แสนแปลกประหลาดแล้ว ดาวเคราะห์น้อยนี้ยังเป็นดาวเคราะห์น้อยแรกที่ได้รับการยืนยันว่ามีต้นกำเนิดมาจากระบบสุริยะอื่นอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

ดวงจันทร์เสี้ยวแรก (Hilal) เพื่อกำหนดเดือนซอฟาร (Safar) ฮ.ศ.1439

20 ตุลาคม 2560

เนื่องจากวันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ.2560 เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยมุสลิมหรือวันที่ 1 เดือนมูฮาราม (muharam เดือนที่ 1 ในปฏิทินอิสลาม) ฮ.ศ.1439 ดังนั้้นวันที่ชาวไทยมุสลิมจะต้องออกมาสังเกตดวงจันทร์เสี้ยวแรก (Hilal) ในครั้งต่อไปคือ ช่วงเวลาเย็นวันที่ 29 เดือนมูฮาราม ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันศุกร์ที่ 20 ตุลาตม พ.ศ.2560 เพื่อที่จะกำหนดวันเวลาเริ้มต้นเดือนซอฟาร (Safar เดือนที่ 2 ในปฏิทินอิสลาม) หากผลการสังเกตดวงจันทร์เสี้ยวแรก  (Hilal) ในวันเวลาดังกล่าว มีผู้คนสามารถเห็นดวงจันทร์เสี้ยวแรก (Hilal)  ชาวไทยมุสลิมก็จะกำหนดให้วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2560 เป็นวันเริ้มต้นเดือนซอฟาร (Safar) ฮ.ศ.1439

อ่านเพิ่มเติม...

ยานอวกาศ MAVEN พบออโรราบนดาวอังคาร

16 ตุลาคม 2560

ปลายเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2014 ยานอวกาศ MAVEN ขององค์การนาซาพบออโรราช่วงคลื่นอัลตราไวโอเล็ตในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารนานประมาณ 5 วัน โดยตำแหน่งที่เกิดแสงออโรรานี้อยู่บริเวณซีกเหนือไม่ห่างจากเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารนัก  และมีการประกาศออกมาเมื่อปี 2015

อ่านเพิ่มเติม...

จรวด BFR และความฝันของอีลอน มัสก์

14 ตุลาคม 2560

29 กันยายนที่ผ่านมานี้ ในงานประชุมการบินอวกาศนานาชาติ (InternationAstronauticalCongres) ที่ประเทศออสเตรเลีย อีลอนมัสก์ ผู้ก่อตั้งและบริหารบริษัทสเปซเอกซ์แถลงความคืบหน้าโครงการอวกาศในการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารด้วยการเปิดตัวจรวด BFR (Big Falcon Rocket) ซึ่งจะนำเทคโนโลยีที่ใช้กับจรวดที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดและตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปเพื่อให้จรวดลำเล็กลงที่สุดเท่าที่จะทำได้ (แต่กระนั้นมันก็ยังมีขนาดใหญ่มากๆ)

อ่านเพิ่มเติม...

Elon musk กับ อนาคตของการเดินทางที่ไร้พรมแดน

12 ตุลาคม 2560

หากจะพูดถึงผู้ที่มีแนวคิดหวือหวาที่สุดเกี่ยวกับเทคโนโลยีอวกาศอันดับต้นๆของโลกคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก อีลอน มัสค์ (Elon musk) ผู้บริหารบริษัทสเปซเอ็ก ล่าสุดเขาได้ออกมาแถลงในงานประชุมการบินอวกาศนานาชาติ (InternationAstronauticalCongres) ที่ประเทศออสเตรเลียสำหรับการเดินทางที่ไร้พรหมแดนด้วยจรวดรุ่นใหม่ BFR ที่จะมาแทนจรวด Falcon 9 ที่ใช้งานอยู่ ณ ปัจจุบัน และจรวด Falcon Heavy(สามารถบรรทุกของน้ำหนักได้ถึง 30 ตัน) ที่จะเปิดตัวทดลองใช้งานในปีหน้านี้

อ่านเพิ่มเติม...