7 ตุลาคม 2562 - นักดาราศาสตร์ค้นพบดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์เพิ่มอีก 20 ดวง จากเดิม 62 ดวง รวม 82 ดวง ส่งผลให้ดาวเสาร์ขยับขึ้นมาครองตำแหน่งดาวเคราะห์ที่มีดวงจันทร์บริวารมากที่สุด แซงแชมป์เก่าอย่างดาวพฤหัสบดีที่มีดวงจันทร์บริวาร 79 ดวง

as20191010 3 01

ดวงจันทร์ทั้ง 20 ดวงมีขนาดใกล้เคียงกันคือมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 กิโลเมตร มี 2 ดวงที่ใช้เวลาโคจรรอบดาวเสาร์ประมาณสองปี ในขณะที่อีก 18 ดวงใช้เวลามากกว่าสามปี 

นอกจากนี้ ยังพบดวงจันทร์ใหม่ 17 ดวง ที่มีวงโคจรสวนทางกับทิศการหมุนรอบตัวเองของดาวเสาร์ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากดวงจันทร์บริวารเดิมนั้น มีจำนวนหนึ่งที่โคจรสวนทางกับทิศการหมุนรอบตัวเองของดาวเสาร์ และจากข้อมูลความเอียงของระนาบวงโคจรดวงจันทร์เหล่านี้  ทำให้นักดาราศาสตร์สันนิษฐานว่า ดวงจันทร์เหล่านี้อาจเป็นชิ้นส่วนที่แตกออกของดวงจันทร์ขนาดใหญ่ในอดีต

สก็อตต์ เอส เชพเพิร์ด (Scott S. Sheppard) นักวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์คาร์เนกี (Carnegie Institution for Science) เป็นผู้นำทีมค้นพบในครั้งนี้ โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ซูบารุ (Subaru Telescope)  ที่ตั้งอยู่บนภูเขาไฟเมานาเคอา (Mauna kea) รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา

การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างดวงจันทร์ขนาดเล็กกับดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ในระบบสุริยะ ทำให้นักดาราศาสตร์สามารถศึกษาเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ได้

 

เรียบเรียง : นายกฤษณะ ล่ามสมบัติ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ หอดูดาวภูมิภาคฯ นครราชสีมา

อ้างอิง
https://www.minorplanetcenter.net/mpec/K19/K19TE5.html
http://www.astronomy.com/news/2019/10/20-new-moons-discovered-orbiting-saturn?utm_source=asyfb&utm_medium=social&utm_campaign=asyfb
https://subarutelescope.org/Pressrelease/2019/10/07/index.html

| Category: ข่าวดาราศาสตร์ | Hits: 11059