สถานที่จัดกิจกรรม

ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม

 1 2 3

อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จ.เชียงใหม่

            สถานที่สุดพิเศษที่ทางทีมงานจะจัดให้กับสมาชิกค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมได้เข้าเยี่ยมชม นั่นก็คือ “อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร” หรือชื่อในภาษาอังกฤษ “Princess Sirindhorn AstroPark” ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เป็นแห่งรวมนักปราชญ์ดาราศาสตร์ชั้นนำระดับประเทศและระดับโลกไว้ด้วยกัน ความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ คือ อาคารนิทรรศการและท้องฟ้าจำลอง ซึ่งเป็นในส่วนที่เปิดให้บริการประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา เป็นแหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์แห่งใหม่ของเมืองไทย รวมทั้งกิจกรรมการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ ยังมีหอดูดาวที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานฯ เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ได้อีกด้วย

4 5 6

ศูนย์ปฏิบัติการหอดูดาวแห่งชาติและวิศวกรรม

            ดาราศาสตร์มีหลากหลายสาขากว่าที่คิด ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจะพาน้อง ๆ เปิดประสบการณ์เยี่ยมชมสายอาชีพ วิศวกรรมดาราศาสตร์ และดาราศาสตร์วิทยุ พร้อมวิทยากรมืออาชีพค่อยแนะนำให้คำปรึกษา เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการค้นหาตนเอง

7 8 9

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา และอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

            ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม จะพาน้อง ๆ ขึ้นไปยังสถานที่ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยน้อง ๆ ที่ผ่านการคัดเลือกทุกคน จะต้องเดินทางจากภูมิลำเนามายัง จ.เชียงใหม่ ด้วยตัวเอง ซึ่งในวันที่ลงทะเบียนเข้าร่วมค่าย จะมีจุดนัดหมายเพื่อรับน้อง ๆ มายังจุดรวมพลซึ่งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ หลังจากนั้นก็เดินทางเพื่อร่วมกิจกรรมบนดอยอินทนนท์ นอกเหนือกิจกรรมภาคบรรยาย และที่พักบนอินทนนท์ ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม จะพาน้อง ๆ ทัศนศึกษา ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (หอดูดาวแห่งชาติ) เพื่อสัมผัสประสบการณ์กับกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้