รำลึกความทรงจำ สุริยุปราคา เต็มดวง 24 ตุลาคม 2538

จิราภา อัครวิทยาพันธุ์

งานจดหมายเหตุดาราศาสตร์ สดร.

        เหตุการณ์วันนั้นครอบครัวเราอาศัยอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ข้าพเจ้าและครอบครัวนั่งดูข่าวถ่ายทอดสดจากช่อง 7 ตอนสายๆ ที่บ้านมีพี่สาว ตัวข้าพเจ้า และหลาน ๆ นั่งดูทีวีด้วยกัน ในภาพข่าวมีการถ่ายทอดเห็นผู้คนเต็มไปหมดต่างแหงนหน้ามองท้องฟ้าด้วยความตื่นเต้นถึงแม้ว่าจะมีอากาศร้อน

        ในสมัยนั้นเรายังไม่มีเครื่องมือ เราไม่มีแว่นตา เราไม่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทำได้เพียงดูผ่านจอทีวี การดูทีวีในวันนนั้นพวกเราไม่ได้นั่งดูทีวีแบบปกติ แต่พวกเรายืนเรียงกันที่หน้าทีวีเพื่อที่จะได้เห็นปรากฎการณ์ในช่วงเวลานี้ แบบใกล้ๆ

        พี่สาวของเราหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมาถ่ายภาพในทีวี สมัยนั้นเรายังใช้กล้องแบบเป็นฟิล์มม้วน เรายังแอบแซวพี่สาวเราเลยว่าจะถ่ายทำไม มันต้องถ่ายขึ้นไปที่ท้องฟ้าไม่ใช่หรือ พี่สาวเราบอกว่ากล้องของเราคงถ่ายไม่ได้ แต่ถ่ายที่หน้าทีวีนี่แหละชัดดี พวกเราก็ยืนดูปรากฎการณ์นี้ไปพร้อมกัน คุยกันตะโกนใส่ทีวีชี้ไปทางทีวีตอนที่สุริยุปราคาเต็มดวงด้วยความตื่นเต้นสนุกสนาน พวกเรายังคุยกันว่าคนที่อยู่ที่สีคิ้วเค้าจะรู้สึกยังงัยในช่วงท้องฟ้ามืดในเวลากลางวัน (หลังจากเหตุการณ์เรายังอัดภาพที่เราถ่ายจากทีวีมานั่งดูกัน แต่เสียดายว่าภาพที่อัดไว้หายไปแล้วหาไม่เจอคงจะหายไปช่วงตอนที่เราย้ายบ้าน)

 update 21 พฤษภาคม 2563

05 01 05 02

ภาพถ่าย :  ของสะสมบัตรโทรศัพท์ แบบเสียบตู้โทรศัพท์