การเตรียมไฟล์ FITS ให้อยู่ในรูปที่สามารถใช้งานได้ด้วย FITS Liberator

การเตรียมไฟล์ FITS ให้อยู่ในรูปที่สามารถใช้งานได้ด้วย FITS Liberator

ก่อนที่เราจะนำไฟล์ FITS ไปใช้ทำเป็นรูปใดๆ เราจำเป็นต้องเปลี่ยนไฟล์ FITS ให้อยู่ในรูปที่สามารถนำไปใช้งานได้เสียก่อน โดยการเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของไฟล์ TIFF โดยเราสามารถทำได้ด้วยโปรแกรม FITS Liberator ที่เขียนขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ESA/ESO/NASA

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม FITS Liberator ได้ (Freeware) จาก www.spacetelescope.org/projects/fits_liberator/

สำหรับไฟล์ตัวอย่างที่ใช้ในขั้นตอนนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่(คลิก)

วิธีใช้ FITS Liberator:

FITSLiberator

การใช้ FITS Liberator นั้นค่อนข้างง่ายดาย มีเพียงสามขั้นตอน เริ่มจากโหลดไฟล์ FITS ที่ต้องการ ที่ปุ่ม “Open” โปรแกรมจะทำการแสดงผลขึ้นมาบนหน้าต่างด้านซ้าย

  1. ปรับ Stretch function ฟังก์ชั่นนี้จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะสเกลสีเทาของเราอย่างไร linear stretch จะใช้สมการเชิงเส้นนั่นหมายความว่า pixel ที่มี count มากกว่าสองเท่า จะมีความสว่างมากกว่าสองเท่า อย่างไรก็ตามในหลายๆ ครั้งเราอาจจะต้องการรายละเอียดส่วนที่จางๆ ของเนบิวลาหรือกาแล็กซี ดังนั้นการใช้ nonlinear stretch จึงมักจะได้ผลที่ดีกว่า เช่น Log(x) หรือ ArcSinh(x) ทั้งนี้เราสามารถทดลอง stretch อื่นๆ ได้ ตามความเหมาะสมของภาพโดยพยายามคงรายละเอียดของภาพโดยรวมเอาไว้ สามารถกด “Auto Scaling” เพื่อให้โปรแกรมปรับสเกลโดยอัตโนมัติ
  2. ปรับ Black Level โดยการเลื่อนลูกศรสีดำ เป้าหมายของเราคือการได้พื้นหลังสีดำที่ไม่ได้ดูมี noise จนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามรักษารายละเอียดจางๆ ของวัตถุของเราให้มากที่สุด
  3. ปรับ White Level โดยการเลื่อนลูกศรสีขาวเป้าหมายของเราคือการได้วัตถุที่มีรายละเอียดเฉดสีครบถ้วน ส่วนที่สว่างไม่ขาวจนเกินไปเสียจนเสียรายละเอียดบริเวณนั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรที่จะดันให้ White Level สูงจนเกินไปเสียจนส่วนที่มืดกว่าจมกลายเป็นสีเทาเดียวกันไปหมดจนแยกเฉดสีไม่ออก

เมื่อเราปรับ Stretch Function, Black Level, และ White Level จนได้ภาพเป็นที่ต้องการแล้ว ให้กด “Save As” เพื่อบันทึกภาพของเราออกมาเป็นไฟล์ TIFF เพื่อนำไปตกแต่งภาพต่อไป