ปรากฏการณ์ประทับใจมิเคยลืมเลือน

โดย...นางศิริวรรณ  คำฝั้น

พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

โรงพยาบาลสอง จังหวัดแพร่

          ภาพบรรยากาศปรากฏการณ์วันที่ 24 ตุลาคม 2538 ยังตราตรึงในความทรงจำเสมอ  ก่อนหน้าเหตุการณ์ราว 1 เดือน พวกเราครอบครัวเครือญาติ “สุธรรม” และ “คำฝั้น” ซึ่งเป็นครู พยาบาล นักเรียน ตื่นเต้นกันมากที่ได้รับข่าวสารจากสื่อว่า จะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ประเทศไทยสามารถเห็นได้ชัด และแจ้งให้ทราบถึงสถานที่ในประเทศไทยที่จะสามารถดูได้อย่างชัดเจน แจ้งผ่านสื่อตลอด  อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ก็เป็นจุดหนึ่งที่ระบุว่าเห็นชัดที่สุดในประเทศไทย พวกเราเครือญาติและมิตรสหาย ได้วางแผนเตรียมพร้อมที่จะไปสัมผัสปรากฎการณ์ครั้งนี้ โดยพี่สาวคนโตได้จัดซื้อ “แว่นตาวิเศษ” ใช้ดูสุริยุปราคาครั้งนี้จากท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพ มาแจกสมาชิก น้อง ลูกๆ หลานๆ  เพื่อดูดวงอาทิตย์ผ่านแว่นตานี้   พวกเราจัดเหมารถตู้ไปแม่สอด โดยออกจากอำเภอสอง จังหวัดแพร่ เช้ามืด มุ่งหน้าไป อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 

          วันนั้นรถทุกคันมุ่งหน้าไปทิศทางเดียวกันหมด ขับเคลื่อนตามกันยาวเหยียดตามเส้นทาง แทบไม่มีรถสวนทางเลย พอเวลาใกล้ๆเที่ยง ท้องฟ้าเริ่มมืดลงเรื่อยๆ รถของพวกเรายังไม่ถึงตัวเมืองของอำเภอแม่สอด
ก็เห็นรถจอดข้างทางเป็นบริเวณที่ถูกจัดไว้ให้แล้ว มีรถจอดก่อนราว 40 – 50 คัน เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกโบกมือให้รถเราแวะบริเวณนั้น รถเราได้จอดปักหลักตรงจุดนั้น ท้องฟ้าเริ่มมืดลงๆ มีฝูงนกต่างบินกลับรังกันว่อน เสียงฝูงชนที่เฝ้าดูสุริยุปราคาต่างโห่ร้องและชี้มือ โบกมือเมื่อเห็นนกสับสนบินกลับรัง ในที่สุดท้องฟ้ามืดมิดราวกลางคืน เหมือนเราปิดสวิชท์ไฟลง ทั้งๆที่เป็นเวลาเที่ยงวัน ฝูงชนบริเวณนั้นเงียบกริบ ไปพักใหญ่ๆ และแล้วเริ่มมีเสียงฮือฮาและ โห่ร้องด้วยความดีใจ เมื่อเห็นแสงที่ดวงอาทิตย์เป็นลักษณะเหมือนหัวแหวน มีประกายแสง สวยมาก ประทับใจที่สุด คนที่มีกล้องถ่ายรูปต่างก็ถ่ายภาพเก็บไว้ ในตอนนั้นเป็นภาพที่ถ่ายลงฟิล์ม จึงไม่มีมากนัก พวกเราเฝ้าดูจนความมืดที่บดบังดวงอาทิตย์เลือนหายไป ท้องฟ้ากลับมาสว่างเป็นกลางวันดังเดิม จึงได้เดินทางกลับ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

          ลูกชายคนโตของข้าพเจ้าบอกว่า เหมือนพวกเราเข้าไปในมิติหนึ่งแล้วกลับออกมา (เขาชอบดูหนังมากจึงเปรียบเทียบเช่นนี้) นับว่าเป็นความประทับใจของพวกเราที่เข้าไปอยู่ในปรากฎการณ์ธรรมชาติครั้งนั้นอย่างตราตรึง นึกถึงคราใด เหมือนปรากฎการณ์เพิ่งผ่านไปไม่นานนี้เอง และพวกเรายังลงความเห็นว่าปรากฎการณ์เช่นนี้จะเกิดอีก 80 ปี หลังจากนั้น ทีมเราที่คาดว่าน่าจะได้เห็นอีกครั้งคงเป็น ลูกชาย 2 คนของข้าพเจ้า คนโตจะอายุ 90 ปี คนเล็กจะอายุ 85 ปี !!

          ปรากฎการณ์ธรรมชาติครั้งนั้น ขอชื่นชม ยกย่อง สรรเสริญ การคำนวณคาดการปรากฎการณ์ได้อย่างแม่นยำ มีความเตรียมพร้อมหลายด้าน และที่ครอบครัวของข้าพเจ้ายังเก็บไว้เป็นที่ระลึกคือ “แว่นตาวิเศษ” เป็นแว่นตาที่ท้องฟ้าจำลองจัดทำขึ้นให้ประชาชนดูดวงอาทิตย์ ปรากฎการณ์สุริยุปราคาครั้งนั้น   และได้นำมาใช้ดูสุริยุปราคาที่เกิดหลังจากนั้นอีกหลายๆครั้งแม้ไม่เต็มดวง สามีของข้าพเจ้าได้นำไปเป็นอุปกรณ์การเรียนการสอนทุกครั้งที่มีปรากฎการณ์สุริยุปราคา แล้วนำมาเก็บไว้ที่บ้านเสมอ  ข้าพเจ้านำเป็นของรักของหวงมอบให้น้องสาวพยาบาลด้วยกันที่ จ.อุตรดิตถ์ ไป 1 อัน  และจะขอมอบให้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ย้อนรำลึกถึงวันประวัติศาสตร์ปรากฎการณ์สุปริยุปราคาเต็มดวง 24 ตุลาคม 2538 เพื่อการศึกษาก้าวไปข้างหน้าต่อไป

 update 21 พฤษภาคม 2563

06 01

ภาพถ่าย แว่นดูดวงอาทิตย์

สุริยุปราคาเต็มดวง 24 ตุลาคม 2538

 

06 02

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2552

สังเกตการณ์ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วน

ณ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

 

06 03

ศิริวรรณ  คำฝั้น (ตี้)

พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

โรงพยาบาลสอง จังหวัดแพร่