การบรรยายพิเศษ

Share

เสวนาดาราศาสตร์ หัวข้อ "Mission to the Moon" ภารกิจพิชิตดวงจันทร์

 

        "Mission to the Moon" ภารกิจพิชิตดวงจันทร์ เป็นการจัดบรรยายพิเศษในรูปแบบของการเสวนาในหัวข้อทางดาราศาสตร์ที่เป็นประเด็นสำคัญในแต่ละปี ซึ่งการเสวนาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการจัดการประชุมวิชาการดาราศาสตร์แห่งประเทศไทย (สำหรับเยาวชน) ครั้งที่ 6 หรือ "The 6th Thai Astronomical Conference (Student Session) (TACs#2019) สาเหตที่เลือกหัวข้อการเสวนาเรื่องนี้มาพูดคุยในปีนี้ เนื่องจากในปี พ.ศ.2562 นี้ เป็นปีเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของการลงจอดบนดวงจันทร์ของ "ยานอพอลโล 11" (ครบรอบการลงจอดในวันที่ 20 กรกฎาคม 2562) 

        ยานอพอลโล 11 เป็นยานสำรวจดวงจันทร์ที่ทางองค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NASA ได้ส่งไปเพื่อภารกิจสำรวจดวงจันทร์ ซึ่งภารกิจดังกล่าวสำเร็จและสามารถลงจอดบนดวงจันทร์ได้ เมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม พ.ศ.2516 และในปี พ.ศ.2562 นี้เอง เป็นปีครบรอบการลงจอดบนดวงจันทร์ ทาง NASA และหน่วยงานดาราศาสตร์ทั่วโลกต่างร่วมกันทำแคมเปญพิเศษเพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีนี้

        การเดินทางพิชิตดวงจันทร์ของยานอพอลโล 11 เมื่อ 50 ปีก่อน ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องพิสูจย์ความยิ่งใหญ่ของผู้นำทางด้านการสำรวจอวกาศเท่านั้น แต่ทว่า ความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีสำรวจอวกาศตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้เกิดการสร้างเทคโนโลยี นวัฒนกรรม ที่ส่งผลต่อการนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนมากกว่าครึ่งโลก หรือจะกล่าวได้ว่า การพัฒนาเทคโนโลยีสำรวจอวกาศในครั้งนั้น เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนกลายมาเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้

        ในงานเสวนา ท่านไม่เพียงแต่จะได้รับข้อมูลพื้นฐานในภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของยานอพอลโลเมื่อ 50 ปี ที่แล้วเท่านั้น แต่ท่านจะได้รับรู้ถึงการพัฒนาเทคโนโลยีที่นำมาสู่เทคโนโลยีที่เราอาจจะได้ใช้อยู่ในทุกวันนี้อย่างไม่รู้ตัวก็ได้ 

 

ลงทะเบียนเข้าร่วมฟังเสวนาได้ที่ >> bit.ly/TACS2019