สดร.ปลื้ม ฟ้าเป็นใจ คนแห่ชมดาวพฤหัสแน่นทุกจุด เห็นชัดมาเต็ม สมการรอคอย กทม.เฮ มหาชนหลายพันต่อคิวส่องพี่ใหญ่แห่งระบบสุริยะเต็มพื้นที่ลานพาร์คพารากอน

Share

10 เมษายน 2560

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผยบรรยากาศสังเกตการณ์ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2560 คืนวันที่ 8 เมษายน 2560 ทั้ง 4 จุดสุดคึกคัก (กรุงเทพฯ เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา) พาร์คพารากอน คนแห่ร่วมกว่าพันคน ส่วนหอดูดาวสิรินธร มช. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ โคราช และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา มีผู้สนใจร่วมกิจกรรมจำนวนมากเช่นกัน หวังดันดาราศาสตร์เข้าถึงประชาชนไทยมากขึ้น

 

 

 

        ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา  รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ลุ้นกันตลอดช่วงเย็นจนถึงช่วงหัวค่ำของวันที่ 8 เมษายน 2560 กับกิจกรรมสังเกตการณ์ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี ซึ่ง สดร. ตั้งจุดสังเกตการณ์ไว้ 4 จุดหลัก ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา และเครือข่ายโรงเรียนอีกกว่า 160 แห่ง ใน 61 จังหวัด วันนี้เกือบทุกจุดมีเมฆค่อนข้างมาก จึงทำให้หลายคนคิดว่าอาจจะไม่ได้เห็นดาวพฤหัสบดีที่พวกเขารอคอย จนช่วงเวลาประมาณ 20.45 น. ณ พาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งเป็นจุดส่องดาวในพื้นที่กรุงเทพฯ ประชาชนหลายพันคนส่งเสียงเฮ เนื่องจากฟ้าเปิดสามารถดูดาวพฤหัสบดีผ่านกล้องทั้ง 5 ตัว ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาบนดาวพฤหัสบดีและจุดแดงใหญ่ ซึ่ง สดร. ถ่ายทอดสดจากกล้องโทรทรรศน์ ขนาด 0.7 เมตร ของหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ บนดอยอินทนนท์ แสดงบนจอภาพขนาดยักษ์ภายในบริเวณงานอีกด้วย 

        สำหรับจุดสังเกตการณ์หลักอีก 3 จุด ได้แก่ หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา มีประชาชนที่สนใจเดินทางมาร่วมกิจกรรมในแต่ละที่กว่าหลายร้อยคน ดาวพฤหัสบดีโผล่พ้นเมฆมาให้เห็นเป็นช่วง ๆ ตั้งแต่หัวค่ำ สามารถสังเกตเห็นแถบเมฆและดวงจันทร์บริวารทั้งสี่ผ่านกล้องโทรทรรศน์ชนิดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน นอกจากดาวพฤหัสบดีแล้ว ยังมีดวงจันทร์ปรากฏให้เห็นในค่ำคืนดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือการถ่ายภาพดาวพฤหัสบดีและดวงจันทร์ด้วยมือถือผ่านกล้องโทรทรรศน์เก็บกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่ช่วยสร้างความตระหนักและความตื่นตัวให้ประชาชนไทยหันมาสนใจดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์กันมากขึ้น ดร.ศรัณย์ กล่าว

        ตามปกติแล้วดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (ตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ โลก และดาวพฤหัสบดี เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน มีโลกอยู่ตรงกลาง) หรือใกล้โลกมากที่สุดเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 เมษายน 2560 เวลาประมาณ 04.28 น. ตามเวลาประเทศไทย  ส่งผลให้ดาวพฤหัสบดีจะปรากฏสว่างมาก ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สามารถสังเกตเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าจนถึงรุ่งเช้า ซึ่งหลังจากนี้ เรายังสามารถชมความสวยงามของดาวพฤหัสบดีในช่วงเวลาดังกล่าวได้จนถึงประมาณเดือนกรกฎาคม

        ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์หรือใกล้โลกมากที่สุด ครั้งต่อไปในวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 

 

ภาพถ่ายดาวพฤหัสบดีจาก Smartphone ผ่านกล้องโทรทรรศน์

 

 

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

โทร. 053-225569 ต่อ 210 , 081-8854353 โทรสาร 053-225524

E-mail: [email protected]     Website : www.narit.or.th

Facebook : www.facebook.com/NARITpage

Twitter : @N_Earth,  Instagram : @NongEarthNARIT

Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 1313