NGC3628

processed by: มติพล ตั้งมติธรรม

NGC3628

NGC3628 เป็นกาแล็กซีแบบก้อนหอยไม่มีแกน อยู่ห่างจากโลก 35 ล้านปีแสงในกลุ่มดาวสิงโต กาแล็กซี NGC3628 กับ M65 และ M66 มักจะถูกเรียกรวมกันว่าเป็น "Leo's Triplet" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดาราศาสตร์สมัครเล่น

ภาพถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์แห่งชาติซีกฟ้าใต้ ดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) รวมเวลาเปิดหน้ากล้องประมาณ 8 ชั่วโมงในฟิลเตอร์ R, G, B

B72 Snake Nebula

processed by: วิภู รุโจปการ

Barnard 72 Snake Nebula

B72 หรือเนบิวลารูปงู เป็นเนบิวลามืด อยู่ในกลุ่มดาวคนแบกงู เนบิวลานี้อยู่ห่างออกไป 650 ปีแสง และเป็นส่วนของฝุ่นหนาทึบในกาแล็กซีทางช้างเผือกที่บดบังแสงดาวเบื้องหลัง จึงปรากฎออกมาเป็นแถบสีดำที่เลี้อยไปมาคล้ายงู

ภาพถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์แห่งชาติซีกฟ้าใต้ ดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) รวมเวลาเปิดหน้ากล้องประมาณ 0.5 ชั่วโมงในฟิลเตอร์ R, G, B

M104 Sombrero Galaxy

processed by: วิภู รุโจปการ

M104 Sombrero Galaxy

 

M104 Sombrero Galaxy เป็นกาแล็กซีแบบก้นหอยที่อยู่ห่างออกไป 28 ล้านปีแสง กาแล็กซีนี้มีส่วนโป่งตรงกลางที่ใหญ่มาก และแสดงให้เห็นถึงแถบฝุ่นในส่วนจานกาแล็กซีอย่างชัดเจน มีรูปร่างคล้ายหมวกแมกซิกัน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ กาแล็กซีนี้เป็นกาแล็กซีที่มีความสว่างมาก และสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายโดยนักดาราศาสตร์สมัครเล่นทั่วไป

 

ภาพบันทึกด้วยกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติซีกฟ้าใต้ ผ่านฟิลเตอร์ Lum, R, G, B รวมเวลาเปิดหน้ากล้อง 10 ชั่วโมง ดำเนินการโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

M1 Crab Nebula

processed by: วิภู รุโจปการ

M1 Crab nebula

 

เนบิวลาปู (Crab Nebula) เป็นซากซูเปอร์โนวาที่ระเบิดเมื่อปี ค.ศ. 1054 ปัจจุบันซากนี้ก็ยังกระจายออกด้วยความเร็ว 500,000 กิโลเมตร/ชั่วโมง เห็นเป็นเศษดาวที่พุ่งไปเป็นวงกว้างกว่า 10 ปีแสงในภาพ จุดดาวตรงกลางของเนบิวลาคือดาวนิวตรอนที่เกิดจากซูเปอร์โนวานี้

รวมเวลาเปิดหน้ากล้อง 2.5 ชั่วโมง ผ่านฟิลเตอร์ B, V, R และ H-alpha ภาพบันทึกด้วยหอดูดาวแห่งชาติซีกฟ้าใต้ ดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ณ หอดูดาวเซอร์โรโตโลโล ประเทศชิลี

IC434 Horsehead Nebula

processed by: วิภู รุโจปการ

IC434 เนบิวลาหัวม้า (Horsehead Nebula) 

 


กลุ่มฝุ่นหนาทึบแสงนี้มีชื่อว่า "เนบิวลาหัวม้า" อยู่ห่างออกไป 1,500 ปีแสงในเขตกลุ่มดาวนายพราน เนบิวลานี้จางเกินว่าจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแม้ว่าจริงๆ แล้วมันจะมีขนาดใหญ่ถึงราว 1 ใน 4 ของขนาดดวงจันทร์วันเพ็ญ และอยู่ตรงข้างดาวดวงซ้ายสุดของ "เอว" นายพรานนี่เอง 

เดิมทีบริเวณในภาพนี้เคยเป็นฝุ่นหนาแน่นเต็มไปหมดเพราะเป็นเนบิวลาที่กำลังให้กำเนิดดาวฤกษ์ ต่อมาพลังแสงจ้าจากดาวฤกษ์เกิดใหม่ราว 50 ดวงค่อยๆ พัดเป่าฝุ่นออกไป คล้ายกับธารน้ำที่ไหลกัดเซาะหินจนเป็นรูปร่างต่างๆ เหลือเมฆฝุ่นก้อนสุดท้ายอยู่เป็นรูปหัวม้าอย่างที่เห็น ในอีกไม่กี่ล้านปีข้างหน้าฝุ่นในภาพจะถูกพัดเป่าหายไปหมด กลายเป็นกระจุกดาวเปิดโล่งๆ

รวมเวลาเปิดหน้ากล้อง 4 ชั่วโมง ผ่านฟิลเตอร์ B, V, R และ H-alpha ภาพบันทึกด้วยหอดูดาวแห่งชาติซีกฟ้าใต้ ดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ณ หอดูดาวเซอร์โรโตโลโล ประเทศชิลี