สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเพิ่มงบให้ภารกิจ Europa Clipper

Share

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมานี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอนุมัติร่างกฏหมายการเพิ่มงบให้กับภารกิจ Europa Clipper เพื่อให้ทันกำหนดปล่อยยานในปี ค.ศ. 2022

ยาน Europa Clipper กับดวงจันทร์ยูโรปา

 

        ในร่างกฏหมายฉบับนี้มีการจัดสรรงบประมาณให้กับยาน Europa Clipper สูงถึง 545 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และอีก 195 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับยานลงจอดโดยเฉพาะ ซึ่งทั้งสองจะถูกส่งด้วยจรวด Space Launch System (SLS) ในปี ค.ศ. 2022 และ ค.ศ. 2024 ตามลำดับ ซึ่งเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่จากแผนการเดิมที่ให้งบไว้เพียง 264.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และไม่รวมยานลงจอดอยู่ในนั้น กำหนดส่งปี ค.ศ.  2025 โดยใช้จรวดของเอกชน

        ในตอนนี้ภารกิจ Europa Clipper ได้รับการสนับสนุนงบประมาณมากกว่าที่นาซ่าได้ร้องขอไป ซึ่งเป็นการช่วยให้ภารกิจสามารถส่งได้ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 2022 และในตอนนี้แบบของยานก็กำลังอยู่ในระหว่างรอการตรวจสอบที่จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมซึ่งทุกอย่างกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี

        ปัญหาเดียวที่พาให้ทีมงานต้องปวดหัวคือการเลือกจรวดที่จะใช้ในการปล่อย

        ถึงแม้ในร่างกฏหมายจะระบุไว้ชัดเจนว่ามันจะถูกปล่อยโดย SLS แต่ทีมงานของนาซ่าเองก็ไม่มั่นใจว่ามันจะเสร็จทันใช้ในปี ค.ศ. 2022 หรือไม่ โดย SLS เป็นจรวดรุ่นเดียวที่สามารถพา Europa Clipper บินตรงไปยังดาวพฤหัสได้ในทันที ในขณะที่จรวดลำอื่นจะต้องไปทำ gravity assist ที่ดาวศุกร์และโลกเพื่อเหวี่ยงมันไปยังดาวพฤหัส ซึ่งวิธีหลังจะใช้เวลานานกว่า รวมทั้งยานจะต้องรับความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

        ในตอนนี้ทีมภารกิจได้ออกแบบตัวยานให้พร้อมรับกับทั้งสองตัวเลือก โดยบทสรุปของจรวดที่ใช้ปล่อยจะถูกตัดสินในเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2019 ที่ภารกิจจะเข้าสู่ขั้นตอนตรวจสอบดีไซน์ครั้งสำคัญ

        ทั้งนี้ในสภายังได้มีการนำรายงานการค้นพบน้ำพุร้อนบนดวงจันทร์ยูโรปาเข้าในที่ประชุม โดยงานวิจัยได้รับการยืนยันและเผยแพร่อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ซึ่งร่างกฏหมายนี้จะเป็นตัวช่วยทำให้ภารกิจ Europa Clipper ได้ออกไปสำรวจและทำความเข้าใจกับน้ำพุและดวงจันทร์ดวงนี้มากยิ่งขึ้น

 

 

เรียบเรียงโดย 

กรทอง วิริยะเศวตกุล

(สอบเทียบวุฒิ GED ม.6 ปัจจุบันกำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย)

 

บรรณาธิการ

อาจวรงค์ จันทมาศ  ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารดาราศาสตร์

 

อ้างอิง

https://www.space.com/40562-nasa-europa-clipper-on-track.html