ยานอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์ (New Horizons) อยู่ที่ครึ่งทางระหว่างเป้าหมายถัดไปแล้ว

Share

12 เมษายน 2560

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ยานนิวฮอร์ไรซอนส์มีระยะห่างจากโลกราวๆ 5,698 ล้านกิโลเมตร และถอยออกห่างจากดาวพลูโตไปแล้วมากกว่า 755 ล้านกิโลเมตร โดยเป็นระยะกึ่งกลางระหว่างดาวพลูโตกับดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 เป้าหมายต่อไป ซึ่งเป็นวัตถุในบริเวณแถบไคเปอร์ Kuiper Belt (KBO) ที่ยานอวกาศลำนี้จะบินโฉบเพื่อทำการสำรวจในระยะใกล้ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562

 รูปที่ 1 ภาพจำลองยานอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์ (New Horizons)

 

        จากนี้ก่อนที่ยานจะเดินทางไปถึงดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 ทีมที่ดูแลภารกิจจาก Johns Hopkins Applied Physics Laboratory (APL) จะเริ่มนำยานเข้าสู่โหมดจำศีลประมาณ 157 วัน หลังจากสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนนี้เพื่อประหยัดพลังงานให้กับยานก่อนถึงเป้าหมาย อีกทั้งยังวางแผนให้ยานสำรวจวัตถุอื่นๆ ในบริเวณแถบไคเปอร์  Kuiper Belt objects (KBOs) อีกมากกว่า 24 วัตถุ ตลอดจนการตรวจวัดฝุ่นละอองระหว่างเส้นทางเพื่อป้องกันอันตรายให้กับตัวยานรวมถึงอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าตลอดเส้นทางก่อนถึงเป้าหมายหลักด้วย

        นี่เป็นภาพที่ยานนิวฮอร์ไรซอนส์ส่งกลับมายังโลกล่าสุด บันทึกโดยกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง (Long Range Reconnaissance Imager : LORRI) เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2560 ใช้เวลาในเปิดหน้ากล้อง 10 วินาที โดยในภาพที่แสดงกรอบสีเหลืองเป็นตำแหน่งของเป้าหมายหลักเทียบกับดาวฤกษ์พื้นหลัง ด้วยระยะห่างกว่า 887 ล้านกิโลเมตร เพื่อเตรียมพร้อมและทดสอบอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ก่อนที่ยานจะเดินทางไปถึงดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562 นั่นเอง ทีมงานคาดว่ากล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงนี้จะเริ่มเผยให้เห็นดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 ได้ดียิ่งขึ้น ในช่วงเดือนกันยายน 2561

 

 รูปที่ 2 ภาพตำแหน่งของดาวเคราะห์น้อยเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์พื้นหลัง

ถ่ายโดยกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง (Long Range Reconnaissance Imager : LORRI) เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2560

 

        อลัน สเติร์น (Alan Stern) หัวหน้าทีมสำรวจและตรวจสอบประจำยานอวกาศนิวฮอร์ไรซอนส์จากสถาบันวิจัย Southwest Research Institute: (SwRI) ในโบลเดอร์ โคโลราโด กล่าวว่า “ยานสำรวจนิวฮอร์ไรซอนส์เดินทางมาถึงครึ่งทางของเป้าหมายใหม่นับว่าเป็นสิ่งที่ประทับใจที่สุดแล้วและมันจะเป็นโครงการสำรวจพิภพที่อยู่ห่างไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ของอารยธรรมมนุษย์” นอกจากนี้ด้วยระยะทางที่แสนห่างไกลจากโลกของยานนิวฮอร์ไรซอนส์แม้กระทั่งสัญญาณคลื่นวิทยุที่ยานส่งกลับมายังโลกต้องใช้กว่า 5 ชั่งโมง 20 นาที แต่ด้วยการทดสอบระบบต่างๆ ทำให้เรารู้ว่าขณะนี้ยานยังคงทำงานได้เป็นอย่างดีและยังคงอยู่ในเส้นทางเพื่อมุ่งสู่ดาวเคราะห์น้อย2014 MU69 ต่อไป 

 

ติดตามตำแหน่งล่าสุดของการเดินทางที่ http://pluto.jhuapl.edu/Mission/Where-is-New-Horizons/index.php

แหล่งข้อมูล https://www.nasa.gov/feature/new-horizons-halfway-from-pluto-to-next-flyby-target

 

เรียบเรียงโดย

บุญญฤทธิ์  ชุนหกิจ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)