องค์การนาซาประกาศการค้นพบน้ำพุบนดวงจันทร์ยูโรปา

Share

29 กันยายน 2559

องค์การนาซาประกาศว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบการปะทุพุ่งของไอน้ำจากพื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปา 200 กิโลเมตร แล้วตกกลับลงสู่พื้นผิวของดวงจันทร์ยูโรปา

พวยไอน้ำที่พุ่งออกมาปรากฏทางด้านล่างซ้ายของภาพ

 

        ดังนั้นภารกิจส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ยูโรปาในอนาคตอันใกล้นี้อาจไม่จำเป็นต้องลงไปจอดเพื่อขุดลงไปใต้ชั้นน้ำแข็งแล้วก็ได้ แต่อาจใช้การเก็บตัวอย่างที่พุ่งขึ้นมาแทน

        ในตอนแรกทีมนักวิจัยตั้งใจจะศึกษาชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์ยูโรปาว่าเป็นอย่างไร หากดวงจันทร์ยูโรปามีชั้นบรรยากาศบางๆคลุมอยู่จริง มันย่อมบังแสงจากดาวพฤหัสฯบางส่วนทำให้กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลตรวจจับได้

 

 

        มหาสมุทรภายใต้ผิวของดวงจันทร์ยูโรปาอาจเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเกิดขึ้นและดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตได้ นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำที่อยู่ใต้เปลือกน้ำแข็งของยูโรปานั้นมีมากเป็นสองเท่าของน้ำในมหาสมุทรบนโลก

        งานวิจัยนี้สนับสนุนงานวิจัยอื่นๆที่นักวิจัยเคยค้นพบมาแล้วในปี 2012 ทีมวิจัยอีกทีมค้นพบไอน้ำที่พุ่งออกมาสูงถึง 160 กิโลเมตร บริเวณขั้วใต้ของยูโรปา 

        ทั้งสองทีมใช้กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเหมือนกัน แต่ใช้คนละวิธีการในการศึกษา แต่ลักษณะความสูง,มวลของน้ำที่พุ่งออกมา รวมทั้งตำแหน่งบนดวงจันทร์ยูโรปามีความใกล้เคียงและสอดคล้องกันมาก (อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทั้งสองทีมจะพบว่าไอน้ำที่พุ่งออกมามีความสูงไม่เท่ากันก็ยังเป็นไปได้ว่าความสูงของมันแปรเปลี่ยนได้ตามเวลา)

        หากการค้นพบนี้ได้รับการยืนยันอย่างแน่นอน  ดวงจันทร์ยูโรปาจะเป็นดวงจันทร์ดวงที่สองที่ได้รับการค้นพบว่ามีไอน้ำพุ่งออกมา ส่วนดวงจันทร์ดวงแรกที่ถูกค้นพบคือ ดวงจันทร์เอนซาลาดัส (Enceladus) ของดาวเสาร์

 

 

โดยสำนักบริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

อ้างอิง

http://www.nasa.gov/press-release/nasa-s-hubble-spots-possible-water-plumes-erupting-on-jupiters-moon-europa