ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower)

Share

12 สิงหาคม 2559

ในคืนวันที่ 12 สิงหาคม 2559 นี้จะเกิดปรากฎการณ์ ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower) หรือที่มักเรียกกันว่า “ฝนดาวตกวันแม่” ซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ บริเวณท้องฟ้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่เวลา 01.00 น. (หรือหลังจากที่ดวงจันทร์ตกลับขอบฟ้าไปแล้ว) ของคืนวันที่ 12 ถึงเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2559 บริเวณกลุ่มดาวเพอร์เซอุส โดยคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดที่ 150 ดวงต่อชั่วโมง 

ภาพที่ 1 จำลองการเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ โดยกลุ่มดาวเพอร์เซอุสจะขึ้นจากขอบฟ้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่เวลา 01:00 น. เป็นต้นไป

 

        ในช่วงเวลาดังกล่าวจนถึงรุ่งเช้าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การสังเกตการณ์ เนื่องจากช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน ชีกโลกที่เราอยู่จะรับดาวตกที่พุ่งเข้ามาแบบตรงๆ ทำให้สามารถสังเกตเห็นฝนดาวตกได้มากที่สุด รวมทั้งเป็นช่วงที่ดาวตกวิ่งตามทิศทางการหมุนของโลก ทำให้เห็นดาวตกวิ่งช้า สามารถชี้ชวนให้คนข้าง ๆ ดูตามทันได้

        ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower) เกิดจากเศษฝุ่นละอองที่ดาวหางสวิฟท์-ทัตเทิล (109P/Swift-Tuttle) เหลือทิ้งไว้ในวงโคจร เมื่อโลกโคจรตัดผ่านเข้าไปในบริเวณที่มีเศษฝุ่นดังกล่าว จะดึงดูดเศษฝุ่นเหล่านี้เข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการลุกไหม้เป็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้าให้ผู้สังเกตบนโลกได้สัมผัสความสวยงามของฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ ซึ่งในปีนี้สามารถสังเกตการณ์ได้ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฏาคม ถึง 24 สิงหาคม 2559

 

ภาพที่ 2 แสดงตัวอย่างขณะที่โลกกำลังโคจรตัดผ่านเข้าไปในวงโคจรของดาวหางที่ทิ้งฝุ่นละอองไว้

 

ภาพที่ 3 ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ ณ ภูเขาชาสตา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2559