ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์

  • พิมพ์

25 พฤษภาคม 2559

ดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์ที่วงแหวนมีขนาดใหญ่และปรากฏให้เห็นได้ชัดเจนที่สุดในระบบสุริยะ การศึกษาระบบวงแหวนช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจกลศาสตร์ของวัตถุจำนวนมากได้ดียิ่งขึ้น 

ดาวเสาร์ในภาพด้านบนถูกถ่ายไว้เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2559  จะเห็นว่าทางด้านขวาของดาวเสาร์มีเงาของตัวดาวเสาร์เองปรากฏอยู่เล็กน้อย แต่ดาวเสาร์ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์แทบจะไม่มีเงาปรากฏเลย การสังเกตลักษณะเงาของดาวเสาร์จะช่วยให้เราทราบตำแหน่งระหว่างโลก,ดาวเสาร์และดวงอาทิตย์ได้

ดาวเสาร์ในภาพด้านล่างถ่ายไว้เมื่อเดือนมกราคม 2554 จะสังเกตได้ว่าระนาบของวงแหวนมีความเอียงน้อยมาก ทำให้สังเกตพื้นที่และลักษณะของวงแหวนได้น้อย

 

        ในวันที่ 2มิถุนายน 2559 ดาวเสาร์จะอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (opposition) ทำให้สามารถผู้สังเกตบนโลกสามารถมองเห็นดาวเสาร์ได้ชัดเจนและสุกสว่างมาก ในขณะนั้นดาวเสาร์อยู่ห่างจากโลกเราประมาณ 1,350 ล้านกิโลเมตร

        หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์จะพบดาวเสาร์ปรากฏเต็มใบเหมือนจันทร์ในคืนวันเพ็ญ  นอกจากนี้ระนาบวงแหวนดาวเสาร์ยังปรากฏเอียงทำมุม 26 องศากับระดับสายตาด้วย ทำให้สังเกตวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจน (ซึ่งมันจะทำมุมเอียงสูงสุด 27 องศาตอนปลายปีนี้)

 

ดาวเสาร์ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์

 

วิธีมองหาดาวเสาร์

        ในคืนวันนั้น ดาวเสาร์จะเข้าใกล้ดาว แอนทาเรสเป็นดาวฤกษ์ที่มีสีแดงสว่างในกลุ่มดาวแมงป่อง ดังนั้นอาจเริ่มต้นจากการมองหากลุ่มดาวแมงป่องให้เจอก่อน

        ส่วนดาวเสาร์จะปรากฏเป็นสีเหลืองสว่างและมีการกะพริบน้อยกว่าดาวฤกษ์รอบๆ

 

ตำแหน่งของดาวเสาร์ในคืนวันที่ 2 มิถุนายน 2559

 

        เนื่องจากโลกโคจรครบรอบได้เร็วกว่าดาวเสาร์ ดังนั้นดาวเสาร์จึงมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ให้สังเกตเห็นได้ทุกปี ซึ่งปีหน้าดาวเสาร์จะอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ในวันที่  15 มิถุนายน 2560 

 

 

เรียบเรียงโดย

อาจวรงค์ จันทมาศ