นักฟิสิกส์ตรวจจับนิวตริโนพลังงานสูงที่สุดนอกกาแล็กซีของเรา

Share

28 เมษายน 2559

IceCube Neutrino Observatory เป็นอุปกรณ์ตรวจจับนิวตริโนที่อยู่ลึกลงไปในน้ำแข็งทวีปแอนตาร์กติกาสามารถตรวจจับนิวตริโนจากกาแล็กซี PKS B1424-418 ที่อยู่ห่างไกลออกไปถึง 9.1 พันล้านปีแสงได้

(ภาพจำลองแถวของตัวตรวจจับนิวตริโนที่ฝังลึกในน้ำแข็ง)

 

        งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารชื่อดัง Nature  เมื่อ 18 เมษายน 2559

        กาแล็กซีนี้ถูกค้นพบมาหลายสิบปีแล้ว แต่ในปี 2011-2014 นักดาราศาสตร์พบว่ามันมีการสว่างวาบขึ้นมาซึ่งน่าจะเกิดการหลุมดำขนาดยักษ์ในใจกลางกาแล็กซีเกิด active ขึ้น แต่นักดาราศาสตร์ยังไม่ทราบกลไกลที่ชัดเจนว่าเหตุใดมันจึง active ขึ้นมา

        นิวตริโนจากนอกโลกพุ่งชนโมเลกุลของน้ำแข็งแล้วปลดปล่อยรังสีออกมาจนถูกตรวจจับได้ ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมาเครื่องตรวจับนี้สามารถตรวจจับนิวตริโนได้แล้ว 40ครั้ง ในจำนวนนั้นมีหนึ่งครั้งที่โดดเด่นออกมาเพราะมันมีพลังงานมากถึง 2 เพตะอิเล็กตรอนโวลต์ (2X1015 eV) 

        ที่จริงพลังงานขนาดนี้ก็แค่พลังงานจลน์ของเหรียญบาทที่หล่นจากที่สูง 1 เมตรเท่านั้น แต่เมื่อพลังงานนี้อัดอยู่ในนิวตริโนเพียงอนุภาคเดียวมันถือว่ามหาศาล ปรากฏการณ์ที่ทำให้นิวตริโนมีพลังงานสูงขนาดนี้ได้ต้องมีความรุนแรงสูงมากๆ

        ขณะนี้ทีมนักฟิสิกส์กำลังใช้ผลการจรวจจับนิวตริโนดังกล่าวตรวจจับปรากฏการณ์อื่นๆตามมา โดยเริ่มใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุในการเก็บข้อมูล

 

 

เรียบเรียงโดย

อาจวรงค์ จันทมาศ

 

อ้างอิง

http://www.nature.com/nphys/journal/vaop/ncurrent/full/nphys3715.html