100 ล้านดอลล่าร์ ภารกิจการเดินทางสู่ดาวฤกษ์แอลฟา เซนทูรี

Share

20 เมษายน 2559

วันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ยูริ มิเนอร์ มหาเศรษฐีชาวรัฐเซียพร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์ประกาศถึงโครงการใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยเงินลงทุนมากถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โครงการดังกล่าวถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหม่ในการศึกษาดาราศาสตร์และพัฒนาเทคโนโลยีด้วยเครื่องสำรวจขนาดเล็กเท่าแมลงที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วถึง 20% ของความเร็วแสง หรือ ประมาณ 60,000 กิโลเมตรต่อวินาที โดยจะใช้แหล่งพลังงาน 100 กิกะวัตต์ด้วยการยิงเลเซอร์จากโลก

 

        ยานสำรวจนาโนจำนวนมาก (nanoprobes) จะใช้เวลาในการเดินทางถึง 20 ปี สู่ดาวฤกษ์ที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด ชื่อ “ แอลฟา เซนทูรี ” (ยานสำรวจบางส่วนจะพังไปในระหว่างการเดินทางเนื่องจากการปะทะกับฝุ่นในอวกาศ) ซึ่งชิ้นส่วนของยานสำรวจดังกล่าวประกอบไปด้วย กล้องถ่ายภาพขนาดเล็กและเครื่องวิเคราะห์สภาพบรรยากาศซึ่งทำหน้าที่ถ่ายภาพและเก็บข้อมูลดาวเคราะห์โดยรอบ จากนั้นจะส่งข้อมูลกลับมายังโลกด้วยเลเซอร์ขนาดเล็กที่ระยะไกลถึง 4.4 ปีแสง โดยอุปกรณ์ทั้งหมดภายในยานสำรวจนาโนนี้( เช่น เครื่องจ่ายพลังงาน กล้องถ่ายภาพ เซนเซอร์ อุปกรณ์ประมวลผล อุปกรณ์ขับยาน และเครื่องส่งสัญญาณ) มีน้ำหนักรวมเพียงไม่กี่กรัมเท่านั้น 

 

        ในการส่งยานสำรวจดังกล่าวแต่ละครั้งออกสู่อวกาศจะต้องทำให้ยานมีความเร่ง 25,000g  จากเลเซอร์ ซึ่งจะทำให้เกิดแรงดันขึ้นโดยการยิงเลเซอร์แต่ละครั้งจะใช้เวลาสั้นๆเพียงสองนาทีก่อนที่ยานสำรวจเคลื่อนออกไปไกล และใช้เวลาอีกประมาณหนึ่งวันในการชาร์ตพลังงานเลเซอร์ใหม่เพื่อใช้ในยิงครั้งถัดไป

 

        วิศวกรจำนวนหนึ่งมองถึงความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีในปัจจุบันอาจสามารถก้าวไปถึงสิ่งต่างๆที่เราเคยเห็นในนิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งถ้ากฏของมัวร์ยังถูกต้องโดยการพัฒนาด้านวัสดุศาสตร์และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับไมโครก้าวหน้ามากพออย่างที่คาดการณ์ไว้  และถ้าเลเซอร์ที่ใช้ยิงราคาถูกขึ้นและมีพลังงานสูงพอ โครงการของมิลเนอร์มูลค่า 100 ล้านดอลล่าร์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

        นอกจากนี้การต่อสู้กับข้อจำกัดทางเทคโนโลยีหลายๆอย่างในโครงการนี้อาจนำมาซึ่งก้าวกระโดดครั้งสำคัญของเทคโนโลยีที่ใช้ในปัจจุบันอีกด้วย

 
 

เรียบเรียงโดย 

นายเจษฎา  กีรติภารัตน์

เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)