ดวงจันทร์เคยหมุนด้วยแกนอื่นมาก่อน

Share

5 เมษายน 2559

นักวิทยาศาสตร์ใช้ข้อมูลจากอุปกรณ์ที่เรียกว่า neutron spectrometer จากโครงการ  Lunar Prospector ขององค์การนาซา  อุปกรณ์นี้จะตรวจจับนิวตรอนที่สะท้อนออกมาจากผิวหน้าของดวงจันทร์ซึ่งเกิดจากการพุ่งชนของรังสีคอสมิก (cosmic rays) 

 

        นักวิจัยพบว่าใกล้ๆกับขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงจันทร์มีธาตุไฮโดรเจนมากกว่าบริเวณอื่นซึ่งธาตุไฮโดรเจนดังกล่าวอาจบ่งชี้ถึงแผ่นน้ำแข็งบนดวงจันทร์ในเงาของหลุมอุกกาบาต ที่น่าสนใจคือทั้งสองบริเวณนั้นอยู่ตรงข้ามกัน ซึ่งเส้นที่ลากระหว่างสองบริเวณนี้ผ่านจุดกึ่งกลางของดวงจันทร์ ทำให้นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเส้นนี้อาจเป็นแกนหมุนของดวงจันทร์มาก่อน

        งานวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการชื่อดังอย่าง Nature 

        สาเหตุที่ดวงจันทร์เปลี่ยนแกนหมุนนั้นยังไม่ชัดเจนแต่ทีมนักวิจัยสันนิษฐานว่าเกิดจากความเปลี่ยนแปลงเชิงธรณีทางภูเขาไฟในบริเวณที่ชื่อว่า  Procellarum เมื่อหลายพันล้านปีก่อน ส่งผลให้บริเวณนั้นร้อนและเบากว่าบริเวณอื่น ความหนาแน่นที่ไม่สม่ำเสมอนี้เองทำให้ผิวหน้าของดวงจันทร์เลื่อนไป 6องศา  แต่แกนหมุนยังมีทิศทางเดิม ปรากฏการณ์ดังกล่าวเรียกว่า  True polar wander 

 

 

อ้างอิง

http://www.bbc.com/news/science-environment-35883576

 

http://www.nature.com/articles/nature17166.epdf?referrer_access_token=OrWDovKu5WJD87qZkSgTvtRgN0jAjWel9jnR3ZoTv0NgNQqe0txqFgnGYfMvWX49zG64ksZUkDcOs4bS8XKlQ1Kd2nad4tdR9TjQQL5mfd2q0aIpw1iQJfaaXvSzD5I3Yec-j5QhsVJJP5FrsYfjdXfM66YE7xoHOt1yngUvSQcsygqqwmXjGZS1v5azgCKV&tracking_referrer=www.bbc.com

 

อ่านเรื่อง  True polar wander เพิ่มได้ที่นี่

http://www.physics.utoronto.ca/~nhchan/research.html

 

เรียบเรียงโดย

อาจวรงค์ จันทมาศ