“สำเร็จครึ่งทางแล้ว” นาซาเผยความคืบหน้ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb)

Share

15 มกราคม 2559

ความคืบในภารกิจการสร้างกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) เงียบหายไปนานเลยทีเดียวสำหรับข่าวคราว ซึ่งแท้ที่จริงแล้วนักวิทยาศาสตร์รวมถึงทีมงานวิศวกรกำลังขะมักเขม้นเพื่อประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติภารกิจและตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆเกี่ยวกับตัวกล้องเจมส์ เวบบ์อย่างไม่หยุดยั้งดังแสดงในภาพ

ภาพแสดงภายในห้องปฏิบัติการที่มีมาตรฐานการผลิตและความสะอาดสูง “Clean Room” ของศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด (Goddard Space Flight Center; GSFC) ในเขตเมืองกรีนเบลท์ รัฐแมรีแลนด์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทีมงานนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรกำลังช่วยกันประกอบชิ้นส่วนอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) 

 

        ในภาพข้างต้นเป็นการประกอบกระจกปฐมภูมิที่ถูกออกแบบโดยบริษัท Ball Aerospace & Technologies Corp โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6.5 เมตร ประกอบขึ้นจากกระจกรูปหกเหลี่ยมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.3 เมตร จำนวนทั้งหมด 18 บาน อยู่ภายในห้องควบคุม Clean Room ซึ่งมีการควบคุม ฝุ่นละออง ความชื้น ความดัน และอุณหภูมิเป็นอย่างดี ทั้งนี้การประกอบและติดตั้งชิ้นส่วนต้องใช้เครื่องจักรกลที่มีความละเอียดสูง ดังแสดงในภาพ

 

ภาพแสดงการทำงานของทีมวิศวกรด้วยแขนของเครื่องจักรกล ขณะที่กำลังยกกระจกรูปหกเหลี่ยมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.3 เมตร น้ำหนัก 40 กิโลกรัม ประกอบขึ้นเป็นกระจกหลักซึ่งวางอยู่ด้านล่างเพื่อให้ได้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ถึง 6.5 เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2559 

 

ภาพจำลองกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope)

 

        ทีมงานนักวิทยาศาสตร์มีคาดหวังว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) จะเป็นหนึ่งในกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ปฏิบัติภารกิจสำรวจอวกาศได้ดีกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล กล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์จึงเป็นเหมือนกับ “ทายาททางอวกาศต่อจากกล้องฮับเบิล” นั่นเอง

 

 

เรียบเรียงโดย

บุญญฤทธิ์  ชุนหกิจ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

 

แหล่งข้อมูล

http://www.nasa.gov/feature/goddard/james-webb-space-telescope-mirror-halfway-complete

อนุเคราะห์ภาพ NASA's Goddard Space Flight Center/Chris Gunn

 

ทั้งนี้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติ หน้าที่หลักและองค์ประกอบต่างๆ เกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope) สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ (ข้อมูลจากทางสถาบันวิจัยฯ) ดังนี้

1. http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/486-2013-06-04-07-30-04

2. http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/1345-amazing-anatomy-james-webb-space-telescope-mirrors

 

หรือสามารถติดตามภารกิจกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope) ได้ที่ Links เกี่ยวข้องดังนี้ 

1. http://www.nasa.gov/mission_pages/webb/main/index.html

2. http://jwst.nasa.gov