นาซาเปิดตัวภารกิจใหม่ใช้ “เฮลิคอปเตอร์” สำรวจดาวอังคาร Mar2020

Share

นาซาเปิดตัวภารกิจใหม่ใช้ “เฮลิคอปเตอร์” สำรวจดาวอังคาร #Mar2020 #

นาซามีแผนที่จะส่งยานสำรวจไปยังดาวอังคารอีกครั้งในปี ค.ศ. 2020  ครั้งนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีในการสำรวจแบบใหม่ที่จะถูกส่งไปกับยานสำรวจหลัก คือ “เฮลิคอปเตอร์”

ภาพต้องแบบเฮลิคอปเตอร์ที่จะถูกส่งขึ้นไปยังดาวอังคารในภารกิจสำรวจดาวอังคารปี 2020

Credits: NASA/JPL-CalTech

 

เฮลิคอปเตอร์ที่จะสามารถทะยานขึ้นจากพื้นผิวดาวอังคารได้นั้นจำเป็นจะต้องมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเฮลิคอปเตอร์บนโลกมาก  เพราะชั้นบรรยากาศของดาวอังคารเบาบางมาก  ที่ระดับพื้นผิวของดาวอังคารมีความดันอากาศเทียบเท่ากับความดันอากาศที่ระดับความสูง 100,000 ฟุตจากพื้นโลก  กล่าวคือ การขึ้นบินที่พื้นผิวของดาวอังคารเทียบเท่าได้กับการบินที่ระดับความสูง 100,000 ฟุตบนโลก  ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ปัจจุบันบินได้ที่ระดับสูงสุดเพียง 40,000 ฟุตจากพื้นโลกเท่านั้น

 

แนวคิดการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการสำรวจดาวอังคารนี้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013  ต้นแบบล่าสุดของเฮลิคอปเตอร์นี้มีน้ำหนักเพียง 1.8 กิโลกรัม  ขนาดลำตัวเครื่องไม่เกิน 30 เซนติเมตร  ใบพัดคู่ที่หมุนในทิศตรงกันข้ามมีอัตราเร็วถึง 3,000 รอบต่อนาที เร็วกว่าเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปบนโลกถึง 10 เท่า  ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นพลังงานหลัก สามารถชาร์จใหม่ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์  

 

อนิเมชั่นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กและยานสำรวจหลัก

Credits: NASA/JPL-CalTech

 

เมื่อยานสำรวจหลักลงจอดบนดาวอังคาร ยานสำรวจหลักจะหาพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะปล่อยเฮลิคอปเตอร์ลงบนพื้น  และรักษาระยะห่างจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้  และหลังจากที่แบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว จำเป็นต้องทำการทดสอบอีกหลายครั้งเพื่อทำให้มั่นใจว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้จะสามารถบินได้ด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ

 

ด้วยระยะทางจากโลกถึงดาวอังคารในระดับ “นาทีแสง” ทำให้การควบคุมเฮลิคอปเตอร์จากโลกนั้นค่อนข้างยากลำบาก  เฮลิคอปเตอร์ที่สามารถบินได้ด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติจะสามารถพัฒนาขีดจำกัดของการสำรวจดาวอังคารได้อย่างมหาศาล  เนื่องจากมีอีกหลายพื้นที่บนดาวอังคารที่ยานสำรวจภาคพื้นไม่สามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตามหากเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ ภารกิจการสำรวจดาวอังคารในปี ค.ศ. 2020 ก็จะยังดำเนินต่อไปได้ด้วยยานสำรวจหลัก

 

ภารกิจสำรวจดาวอังคารในปี ค.ศ. 2020 จะถูกส่งจากพื้นโลกด้วยจรวด Atlas V  ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา  คาดว่าจะเดินทางถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021  ภารกิจหลักของการสำรวจครั้งนี้คือ การสำรวจด้านธรณีวิทยาของดาวอังคาร ประเมินคุณภาพของสิ่งแวดล้อมเพื่อวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในการที่จะให้มนุษย์เดินทางมายังดาวอังคาร ค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์  และประเมินแหล่งทรัพยากรณ์ธรรมชาติต่าง ๆ รวมถึงอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลต่อนักบินอวกาศที่จะถูกส่งมาที่นี่ในอนาคต  จะมีการเก็บตัวอย่างดินและหินเอาไว้ เพื่อรอวันที่เทคโนโลยีการสำรวจในอนาคตจะสามารถนำตัวอย่างดินและหินเหล่านั้นกลับมายังโลกได้

 

คลิปวิดีโอแสดงการทำงานของเฮลิคอปเตอร์และยานสำรวจหลัก

Credits: NASA/JPL-CalTech

 

 

เรียบเรียง :

ธนกร อังค์วัฒนะ

เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.

 

อ้างอิง : https://www.nasa.gov/press-release/mars-helicopter-to-fly-on-nasa-s-next-red-planet-rover-mission