เตรียมการถ่ายภาพจันทรุปราคาบางส่วน 8 สิงหาคม 2560

Share

เตรียมการถ่ายภาพจันทรุปราคาบางส่วน 8 สิงหาคม 2560

ในวันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2560 เวลา 01:20 น. จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนเห็นได้ในประเทศไทย สามารถเฝ้าสังเกตการณ์ได้ตั้งแต่ในช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 7 สิงหาคม โดยพื้นที่บางส่วนทางด้านทิศใต้ของดวงจันทร์จะถูกเงามืดของโลกบังระหว่างเวลา 00:22 - 02:18 น. เงาโลกบังดวงจันทร์มากที่สุดเวลา 01:20 น. คิดเป็นร้อยละ 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางดวงจันทร์ บริเวณที่เห็นจันทรุปราคาครั้งนี้ ได้แก่ ยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย แอฟริกา ทางตะวันออกในอเมริกาใต้ มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย และแอนตาร์กติกา

ภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน

 

ระยะเวลาของการเกิดจันทรุปราคาบางส่วน คือ 1 ชั่วโมง 55 นาที

 

  จันทรุปราคาบางส่วน (Partial Lunar Eclipse)  เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้าไปในเงามืดบางส่วน หรือออกจากเงามืดบางส่วน จะเห็นเป็นดวงจันทร์มีลักษณะเว้าแหว่งบางส่วน เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ โลกและดวงจันทร์ โคจรมาเรียงอยู่ในแนวเดียวกันโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง เกิดขึ้นเฉพาะในวันที่ดวงจันทร์เต็มดวงหรือขึ้น 15 ค่ำ 

 

แผนภาพแสดงการเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน (ภาพอนุเคราะห์ : Timeanddate.com)

 

        จันทรุปราคาไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ เนื่องจากระนาบการโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์และระนาบการโคจรของดวงจันทร์รอบโลกทำมุมกัน 5 องศา ในการเกิดจันทรุปราคา ดวงจันทร์จะต้องอยู่บริเวณจุดตัดของระนาบวงโคจรทั้งสอง และต้องอยู่ใกล้จุดตัดนั้นมาก จึงจะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงหรือจันทรุปราคาบางส่วนได้ และในทุกๆ ปีจะเกิดจันทรุปราคาขึ้นอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง 

        จันทรุปราคาสามารถดูได้จากทุกที่ในฝั่งกลางคืนของโลก ซึ่งต่างกับสุริยุปราคาซึ่งมองเห็นได้เพียงบางพื้นที่ของโลกเท่านั้น จันทรุปราคากินเวลาเป็นชั่วโมง ขณะที่สุริยุปราคาเต็มดวงกินเวลาเพียงไม่กี่นาที นอกจากนี้ จันทรุปราคายังสามารถดูได้โดยไม่ต้องมีสิ่งป้องกันดวงตาหรือการป้องกันเป็นพิเศษ 

 

ตารางการเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาในเมืองไทย ครั้งต่อไป

 

เทคนิคการถ่ายภาพปรากฏการณ์ จันทรุปราคาบางส่วน

        ในการถ่ายภาพจันทรุปราคาบางส่วนนั้น ก็เหมือนกับการถ่ายภาพดวงจันทร์เต็มดวง แต่เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คือ “ถ่ายดวงจันทร์ให้ได้แสงที่พอดี ไม่สว่างจนเกินไป” เพื่อให้ได้รายละเอียดของเงามืดที่บังดวงจันทร์ที่ชัดเจนมากที่สุด โดยมีรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ดังนี้

        1.เลือกใช้เลนส์เทเลโฟโต้ ที่มีทางยาวโฟกัสสูงๆ เพื่อให้ได้ภาพดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่พอที่ทำให้เห็นเงามืดที่บังดวงจันทร์ได้ชัดเจนมากที่สุด 

        2.ความเร็วชัตเตอร์ ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่ต่ำมากจนเกินไป เนื่องจากดวงจันทร์มีการเคลื่อนที่เปลี่ยนตำแหน่งตลอดเวลา ซึ่งหากภาพที่ถ่ายออกมามืดเกินไปก็ให้ปรับค่าความไวแสง (ISO) เพิ่มขึ้นจนได้แสงที่พอดี

        3.เลือกค่าความไวแสง (ISO) ตั้งแต่ 100-400 โดยการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับความสว่างของดวงจันทร์ในขณะนั้นด้วย 

        4.ใช้ขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคงและควรเลือกใช้โหมดการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องและถ่ายภาพจำนวนครั้งละหลายๆ รูปเพื่อที่จะนำภาพทั้งหมดมารวมกันเป็นภาพเดียวที่มีความคมชัด

        5.ถ่ายภาพดวงจันทร์แบบต่อเนื่องขณะเกิดปรากฏการณ์ในช่วงที่ดวงจันทร์เข้าไปในเงามืดมากที่สุดให้ได้จำนวนภาพตั้งแต่ 10 ภาพหรือมากกว่าขึ้นไป แล้วนำภาพทั้งหมดมารวมกันโดยใช้โปรแกรม Registax (สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ http://www.astronomie.be/registax/) โดยโปรแกรมจะเลือกเอาส่วนที่มีความคมชัดของแต่ละภาพมารวมกันให้เป็นภาพที่มีความคมชัดทั่วทั้งภาพ 

        6. การบันทึกข้อมูลควรเลือกรูปแบบไฟล์เป็น RAW format เพื่อที่จะสามารถนำมาปรับแก้ได้ภายหลัง

 

โปรแกรม Registax (สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ http://www.astronomie.be/registax/)

 

สามารถดูรายละเอียดการใช้งานโปรแกรม Registax ได้ตามลิงก์ https://goo.gl/CWCRRu