ท้องฟ้าในเดือนพฤษภาคม

Share

ท้องฟ้าในเดือนพฤษภาคม 2559

        สวัสดีเดือนพฤษภาคมครับ

        หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตกกันบางแล้วก็คงพอจะคล้ายร้อนไปได้พักใหญ่ๆ หลังจากที่ต้องทนอยู่กับสภาพอากาศที่ร้อนๆ เกือบ 40-46 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ จากปรากฏการณ์นี้พอจะทำให้ทุกคนตะหนักขึ้นมาบางหรือยังว่าป่าไม้มีความสำคัญกับมนุษย์มากแค่ไหน ถึงเวลาที่เราทุกคนจะต้องหันหน้ามาช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม่และปลูกต้นไม้มาทดแทนป่าที่ถูกทำร้ายไปพร้อมกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ผมเชื่อว่ามนุษย์มีสมองที่ฉลาดพอที่จะสร้างสิ่งต่างๆ ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

        ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาผมได้มาโอกาสออกไปตามล่าหาวัตถุวัตถุหนึ่ง ซึ่งเป็นปัญหาคาใจผมมานานหลายปี นั้นก็คือ สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) หรือ ISS ผ่านหน้าดวงทิตย์ ในที่สุดผมก็เจอสถานีอวกาศนานาชาติผ่านหน้าดวงทิตย์ โดยในวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2559 เวลา 11:51:54 น. ที่บ้านแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นครั้งที่ 3 ที่ผมได้เห็นสถานีอวกาศนานาชาติผ่านหน้าดวงทิตย์ ในการสังเกตสถานีอวกาศนานาชาติผ่านหน้าดวงทิตย์นั้นมีโอกาศเพียงแค่เสี้ยววินาที เนื่องจากสถานีอวกาศฯ เคลื่อนที่ผ่านหน้าดวงอาทิตย์เร็วมาก แค่ก็พอที่จะมองเห็นและถ่ายภาพเก็บไว้ได้

 

รูปที่ 1 สถานีอวกาศนานาชาติผ่านหน้าดวงทิตย์ เมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2559 เวลา 11:51:54 น. ที่บ้านแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

 

        สำหรับมุมนักดูดาวเดือนนี้ก็มีเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์มากมายมานำเสนอ ในเดือนนี้ผมขอตั้งชื่อว่า เดือน “แห่งดาวเคราะห์” เนื่องจากว่าในช่วงเดือนนี้มีเหตุการณ์สำคัญๆ เกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่น่าติดตามหลายเหตุการณ์ เช่น ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ในวันที่ 9 พฤษภาคม ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (Opposition) ในวันที่ 22 พฤษภาคม และดาวอังคารอยู่ใกล้โลก ในวันที่ 31 พฤษภาคม นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจอีกมาก 

 

กลุ่มดาวในช่วงเดือนพฤษภาคม

        เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนแห่งดาวเคราะห์และเริ่มเข้าสู้ฤดูฝน แม้ว่ามีฝนตกน้อยแต่ท้องฟ้าก็ถูกปกคลุมด้วยเมฆหนา แต่ถ้าคืนไหนที่ไม่มีเมฆปกคลุมท้องฟ้า ถ้าหากช่วงกลางคืนท้องฟ้าแจ่มใส่ก็มีโอกาสที่จะมองเห็นทางช้างเผือกได้ สำหรับกลุ่มดาวที่สามารถมองเห็นได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ในช่วงหัวค่ำกลุ่มดาวที่เราสามารถสังเกตเห็นตั้งแต่ขอบฟ้าทิศตะวันออกไปจนถึงบริเวณจุดเหนือศีรษะประกอบด้วยกลุ่มดาวมงกุฎเหนือ กลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ กลุ่มดาวคันชั่ง กลุ่มดาวหญิงสาว กลุ่มดาวผมเบเรนิซ และกลุ่มดาวนกกา ในบริเวณกลางท้องฟ้าจะมี กลุ่มดาวสิงโต กลุ่มดาวสิงโตเล็ก กลุ่มดาวปลาโลมา กลุ่มดาวปู กลุ่มดาวถ้วยและกลุ่มดาวงูไฮดร้า สำหรับขอบฟ้าทิศตะวันตกไปจนถึงบริเวณจุดเหนือศีรษะประกอบด้วยทิศตะวันตกจะมี กลุ่มดาวนายพราน กลุ่มดาวกระต่ายป่า กลุ่มดาววัว กลุ่มดาวสารถี กลุ่มดาวเพอร์เซอุส กลุ่มดาวสุนัขใหญ่ กลุ่มดาวสุนัขเล็ก และกลุ่มดาวคนคู่ ทิศเหนือมีกลุ่มดาวหมีใหญ่ กลุ่มดาวหมีเล็ก กลุ่มดาวยีราฟ และกลุ่มดาวมังกร ทิศใต้มีกลุ่มดาวเซนเทารัส กลุ่มดาวนกพิราบ กลุ่มดาวใบเรือ กลุ่มดาวกระดูกงูเรือ กลุ่มกางเขนใต้ และนอกจากนี้ก็ยังมีดาวเคราะห์และดวงจันทร์หมุนเวียนมาให้ได้ชมกัน

 

รูปที่ 2 ท้องฟ้าในเดือนพฤษภาคมเวลา 20:00 น.

 

 

พฤษภาคม 2559

วันที่ เดือน

เวลา (น.)

เหตุการณ์

5พฤษภาคม

ตลอดทั้งคืน

- ฝนดาวตกอีต้า-อควอริดส์ อัตราการตก 40 ดวงต่อชั่วโมง

6พฤษภาคม

10:42

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวศุกร์ 2.9 องศา

 

11:08

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกสุดในรอบเดือน (ระยะทาง 357,836 กิโลเมตร)

7พฤษภาคม

02:29

- จันทร์ดับ

 

07:04

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวพุธ 5.32 องศา

8พฤษภาคม

15:43

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวอัลดีบาแรน 0.4 องศา

9พฤษภาคม

22:00

- ดาวพุธอยู่ที่ตำแหน่งร่วมทิศแนววงใน (Inferior Conjunction)

 

18.10

- ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ (สามารถสังเกตเห็นได้ในประเทศไทยเฉพาะช่วงเพิ่มต้นปรากฏการณ์)

14พฤษภาคม

00:02

- จันทร์กึ่งแรก

 

00:48

- ดาวเคราะห์ชุมนุม (ดาวพุธอยู่ใกล้จากดาวศุกร์ 0.38องศา)

 

14:31

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวเรกูลัส 2.4 องศา

15พฤษภาคม

16:33

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวพฤหัสบดี 1.9 องศา

18พฤษภาคม

21:34

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวสไปกา 4.8 องศา

19พฤษภาคม

04:45

- ดวงจันทร์อยู่ไกลโลกสุดในรอบเดือน (ระยะทาง 405,925 กิโลเมตร)

 

23:30

- ดาวพุธอยู่ที่จุดไกลดวงอาทิตย์ (ประมาณ 0.47 AU)

22พฤษภาคม

03:23

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวอังคาร 5.6 องศา

 

04:14

- จันทร์เพ็ญ

 

18:17

- ดาวอังคารอยู่ตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (Opposition)

23พฤษภาคม

05:23

- ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวเสาร์ 2.8 องศา

29พฤษภาคม

19:11

- จันทร์กึ่งหลัง

31 พฤษภาคม

04:36

- ดาวอังคารอยู่ใกล้โลก

 

ดาวเคราะห์ในเดือนพฤษภาคม 2559

        ดาวเคราะห์ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ทางทิศตะวันออกและสามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงเย็นและช่วงดึก ซึ่งในเดือนนี้เราสามารถมองเห็นดาวเคราะห์ได้ 4 ดวง ในช่วงเย็นเราจะสามารถสังเกต ดาวพฤหัสบดี และในช่วงหลังเทียงคืนไปเราจะสามารถสังเกตดาวเคราะห์อีกทั้ง 2 ดวง คือ ดาวอังคารและดาวเสาร์ และมีช่วงเวลาพิเศษเราจะสามารถสังเกตดาวเคราะห์อีกดวงหนึ่งตอนที่ดาวเคราะห์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์นั้นก็ คือ ดาวพุธ สำหรับดาวพุธนั้นผู้สังเกตจะสามารถเห็นได้ในช่วงก่อนที่ดาวอาทิตย์จะตกลับขอบฟ้าในช่วงเวลาสั้น ๆ

 

รูปที่ 3 แสดงลักษณะปรากฏและขนาดปรากฏของดาวเคราะห์ในช่วงเดือนพฤษภาคม

 

การสังเกตดาวพุธ

        ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้เราจะสามารถทำการสังเกตการณ์ดาวพุธได้ในช่วงหัวค่ำ แต่เนื่องจากช่วงเดือนนี้ดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าช้าจึงทำให้สังเกตดาวพุธได้ยากมากๆ และในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้จะมาปรากฏการณ์ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ หลังจากนั้นประมาณหนึ่งอาทิตย์จึงจะเริ่มสังเกตดาวพุธได้อีกครั้งในช่วงเช้ามืด ในช่วงเดือนนี้ดาวพุธจะมีขนาดปรากฏบนท้องฟ้าในช่วงต้นเดือนประมาณ 11.1 ฟิลิฟดา และในช่วงปลายเดือนดาวพุธจะมีขนาดปรากฏบนท้องฟ้าประมาณ 9.3 ฟิลิฟดา สำหรับค่าสว่างปรากฏของดาวพุธมีค่าประมาณ 1.12 - 2.26 ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมนี้ดาวพุธกำลังเคลื่อนที่อยู่สู่กลุ่มดาววัว 

 

รูปที่ 4 ปรากฏการณ์ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์ 

ภาพจาก https://herrett.csi.edu/astronomy/20160509_Mercury_transit

 

เวลาขึ้น – ตก ของดาวพุธในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

เวลา ณ ตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์ : ละติจูด 13°45.0' เหนือ ลองจิจูด 100°31.0' ตะวันออก

(กรุงเทพมหานคร)

 

ดูตารางเวลาขึ้น – ตก ของดาวพุธในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

 

การสังเกตดาวศุกร์

        การสังเกตดาวศุกร์ในเดือนพฤษภาคมนี้เราสามารถสังเกตดาวศุกร์ในช่วงต้นเดือนสามารถสังเกตเห็นดาวศุกร์ได้จากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก แต่ผู้สังเกตอาจจะทำการสังเกตดาวศุกร์ได้ลำบากเนื่องจากดาวศุกร์อยู่ใกล้ขอบฟ้ามากและยังมีแสงสนธยาใกล้รุ่งรบกวนการมองเห็นอีกด้วย ตำแหน่งปรากฏของดาวศุกร์บนท้องฟ้าซึ่งในเดือนนี้ดาวศุกร์จะปรากฏอยู่ในบริเวณกลุ่มดาวแกะและเคลื่อนที่เข้าไปยังกลุ่มดาววัว ขนาดปรากฏเฉลี่ยบนท้องฟ้าของดาวศุกร์จะมีขนาดประมาณ 9.7 ฟิลิฟดา และมีค่าสว่างปรากฏประมาณ -3.4 ซึ่งมีสว่างมากกว่าดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ

 

เวลาขึ้น – ตก ของดาวศุกร์ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

เวลา ณ ตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์ : ละติจูด 13°45.0' เหนือ ลองจิจูด 100°31.0' ตะวันออก

(กรุงเทพมหานคร)

 

ดูตารางเวลาขึ้น – ตก ของดาวศุกร์ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

 

การสังเกตดาวอังคาร

        ในเดือนพฤษภาคมนี้เราจะมองเห็นดาวอังคารได้จากทางขอบฟ้าทิศตะวันออกในช่วงดึก ช่วงที่เหมาะสำหรับการสังเกตดาวอังคารมากที่สุดในช่วงระยะเวลา 11 ปี  ในปี พ.ศ. 2559 เป็นปีที่ดีและเหมาะสำหรับการสังเกตดาวอังคารมากที่สุด ในรอบ 11 ปี เนื่องจากในปีนี้ดาวอังคารเคลื่อนที่เข้าใกล้จุดที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด และยังเป็นตำแหน่งที่ดาวอังคารอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ซึ่งเกิดขึ้นเฉลี่ยทุก ๆ 2 - 3 ปีต่อครั้ง โดยในแต่ละครั้งที่ดาวอังคารเคลื่อนมาอยู่ที่ตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์จะมีระยะห่างจากโลกที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งก็อยู่ห่างจากโลกไกลออกไปมากและในบางครั้งดาวอังคารก็อยู่ใกล้โลกมากจนสามารถเห็นแสงของดาวอังคารบนท้องฟ้าในช่วงเวลากลางคือที่ผู้สังเกตเทียบจะไม่ต้องใช้ความพยายามในการมองหาดาวอังคาร

 

รูปที่ 5 แผนภาพแสดงขณะดาวอังคารอยู่ที่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ในช่วงระยะเวลา 40 ปี (พ.ศ. 2538 – 2578) จุด A บนวงโคจรของดาวอังคาร คือ จุดที่ดาวอังคารอยู่ไกลดวงอาทิตย์มากที่จุด และ จุด P คือ จุดที่ดาวอังคารอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่จุด

 

 

การเคลื่อนที่ของดาวอังคารในท้องฟ้าของเรา

        ลักษณะการเคลื่อนที่ปรากฏของดาวอังคารในท้องฟ้า เริ่มต้นเมื่อดาวอังคารโผล่ออกมาจากแสงจ้าของดวงอาทิตย์หลังจากที่อยู่จุดร่วมทิศ ดาวอังคารจะอยู่ในจุดร่วมทิศกับดวงอาทิตย์เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2558 แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวไม่เหมาะกับการสังเกตดาวอังคารเนื่องจากไม่ปลอดภัยในการสังเกต จนกระทั่งหลังจากที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เมื่อดาวอังคารอยู่ห่างจากแสงจ้าของดวงอาทิตย์เป็นระยะห่างเชิงมุมอย่างน้อย 12 องศา โดยดาวอังคารจะเคลื่อนที่มาอยู่ที่จุดตรงข้ามกับดวงอาทิตย์หลังจากที่ดาวอังคารเคลื่อนที่ผ่านอยู่ที่จุดร่วมทิศกับดวงอาทิตย์อีก 11 เดือนต่อมา ในขณะที่ดาวเคราะห์ทั้งสองดวงเกือบจะเรียงเป็นเส้นตรงเดียวกันกับดวงอาทิตย์ หรือประมาณอีก 5 สัปดาห์ หลังจากที่ดาวอังคารเริ่มต้นเคลื่อนที่ถอยหลังโดยดาวอังคารจะเคลื่อนที่ไปอยู่ที่จุดตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ 18:11 น ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 และที่มีขนาดปรากฏที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่เห็นได้ชัดของดาวอังคารประมาณ 18.4 ฟิลิฟดา (ซึ่งมีขนาดปรากฏใหญ่กว่า) ดาวอังคารจะยังคงปรากฏให้เห็นนานกว่า 12 เดือน หลังจากที่เคลื่อนที่ผ่านตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ แล้วหายเข้าไปในแสงจ้าของดวงอาทิตย์อีกครั้งประมาณวันที่ 17 มิถุนายน 2560 ตามแนวร่วมทิศ ถัดไป (วันที่ 27 กรกฎาคม 2560) การเครื่อนที่ครบรอบจะใช้ระยะเวลา 780 วันบนโลก

        ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 เวลา 04:36 ดาวอังคารจะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี โดยดาวอังคารจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางปรากฏประมาณ 18.6 ฟิลิฟดา ขณะที่อยู่ห่างจากโลกไปประมาณ0.503222792 หน่วยดาราศาสตร์ (AU) หรือ 75,281,058 กิโลเมตร ในช่วงที่ดาวอังคารอยู่ใกล้โลกในปีนี้ เส้นผ่านศูนย์กลางปรากฏของดาวอังคารจะมีขนาดใหญ่กว่าเส้นผ่านศูนย์กลางปรากฏของดาวอังคารในปี พ.ศ.2557 ประมาณ 3.4 ฟิลิฟดา

 

รูปที่ 6 แสดงการเปรียบเทียบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางปรากฏของดาวอังคารระหว่างวันที่ 22 พฤษภาคม ถึง วันที่ 18 ธันวาคม 2559

 

        หลังจากเดือนพฤษภาคม ดาวอังคารมีความสว่างลดลงและมีขนาดปรากฏในกล้องโทรทรรศน์เล็กลงเนื่องจากเคลื่อนห่างโลกมากขึ้น ดาวอังคารเริ่มกลับมาเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอีกครั้งในปลายเดือนมิถุนายน เข้าสู่กลุ่มดาวแมงป่องในต้นเดือนสิงหาคม ปลายเดือนเดียวกันมองเห็นดาวอังคารเคลื่อนผ่านระหว่างดาวเสาร์กับดาวแอนทาเรส ขณะนั้นดาวอังคารสว่างกว่าดาวทั้งสอง

        ดาวอังคารขณะอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ในปีต่าง ๆ (เวลาประเทศไทย) ตัวเลขที่ระบุไว้ข้างเส้นซึ่งเชื่อมระหว่างโลกกับดาวอังคารคือระยะห่างขณะใกล้กันที่สุด มีหน่วยเป็นล้านกิโลเมตร ในวงเล็บคือวันที่ใกล้กันที่สุด ซึ่งอาจไม่ตรงกับวันที่ดาวอังคารทำมุม 180 องศากับดวงอาทิตย์

        ดาวอังคารมีลักษณะปรากฏส่วนใหญ่คล้ายคลึงกับโลกของเรามากกว่าดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ เนื่องจากสามารถสังเกตเห็นพื้นผิว เมฆในบรรยากาศ หมอกควัน และขั้วสีขาวที่งดงามบนดาวอังคารได้ หลังจากที่องค์ประกอบน้ำแข็งแห้งที่เกิดจากคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และน้ำแข็งต้นแบบที่ปกคลุมพื้นผิวบนดาวอังคารได้ละลายในช่วงระหว่างปี ลักษณะเหล่านี้พร้อมกับฤดูกาลที่มีการเปลี่ยนแปลงและโอกาสความเป็นไปของชีวิต ทำให้ดาวอังคารเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ที่มีการศึกษามากที่สุดในระบบสุริยะของเรา

 

รูปที่ 7 ภาพถ่ายดาวอังคาร ในช่วงระหว่างวันที่ 10 – 29 เมษายน 

ด้านบนเป็นภาพจากการร่วมภาพจากช่วงแสง แดง เขียว น้ำเงิน 

(ภาพถ่ายโดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา โปรเซสภาพโดยคุณธนกฤต สันติคุณาภรณ์)

 

อ่านบทความดาวอังคารเพิ่มเติมได้ที่นี้

 

เวลาขึ้น – ตก ของดาวอังคารในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

เวลา ณ ตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์ : ละติจูด 13°45.0' เหนือ ลองจิจูด 100°31.0' ตะวันออก

(กรุงเทพมหานคร)

 

ดูตารางเวลาขึ้น – ตก ของดาวอังคารในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

 

การสังเกตดาวพฤหัสบดี

        การสังเกตดาวพฤหัสบดีในเดือนพฤษภาคมนี้เราสังเกตจะสามารถสังเกตดาวพฤหัสบดีปรากฏในช่วงตั้งแต่หัวค่ำเป็นต้นไป โดยผู้สังเกตจะมองเห็นดาวพฤหัสบดีปรากฏอยู่ระหว่างกลุ่มดาวสิงโตกับกลุ่มดาวสิงโต ดาวพฤหัสบดีมีขนาดปรากฏบนท้องฟ้าประมาณ 40 ฟิลิฟดา มีค่าสว่างปรากฏอยู่ที่ประมาณ – 1.78 สำหรับการสังเกตดาวพฤหัสบดีสามารถทำได้ทั้ง การสังเกตด้วยตาเปล่าหรืออาจใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือ เช่น กล้องสองตา กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก โดยผู้สังเกตจะสามารถมองเห็นดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดีเป็นจุดสว่างเล็ก ๆ อยู่รอบ ๆ ตัวดาวพฤหัสบดี ในบางครั้งผู้สังเกตอาจสามารถมองเห็นจุดดำ ๆ เล็ก ๆ บนตัวดาวพฤหัสบดีชึ่งเกิดจากเงาของดวงจันทร์ที่ทอดลงไปยังพื้นผิวของดาวพฤหัสบดีเอง ซึ่งคล้ายกับปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่เกิดบนโลก ผู้สังเกตสามารถดูตำแหน่งปรากฏดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดีในแต่ละวันได้จากรูปที่ 12 

 

รูปที่ 8 ภาพถ่ายดาวพฤหัสบดี เมื่อเมษายน เป็นภาพจากการร่วมภาพจากช่วงแสง แดง เขียว น้ำเงิน 

(ภาพถ่ายโดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา โปรเซสภาพโดยคุณธนกฤต สันติคุณาภรณ์)

 

เวลาขึ้น – ตก ของดาวพฤหัสบดีในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

เวลา ณ ตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์ : ละติจูด 15°00' เหนือ ลองจิจูด 100°00' ตะวันออก

(กรุงเทพมหานคร)

 

ดูตารางเวลาขึ้น – ตก ของดาวพฤหัสบดีในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

 

รูปที่ 9 ตำแหน่งปรากฏดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดีในช่วงเดือนพฤษภาคม

 

การสังเกตดาวเสาร์

        การสังเกตดาวเสาร์ในช่วงเดือนพฤษภาคมตลอดทั้งเดือนนี้ดาวเสาร์จะขึ้นจากขอบฟ้ามาพร้อม ๆ กับกลุ่มดาวแมงป่องซึ่งผู้สังเกตุจะมองเห็นดาวเสาร์ขึ้นมาพร้อมกับแถบทางช้างเผือก ดาวเสาร์มีขนาดปรากฏบนท้องฟ้าประมาณ 18.4 ฟิลิฟดา (ไม่รวมวงแหวน) และมีขนาดปรากฏบนท้องฟ้าเมื่อรวมวงแหวนประมาณ 42.9 ฟิลิฟดา และมีค่าความสว่างปรากฏอยู่ที่ประมาณ 0.36 สำหรับการสังเกตดาวเสาร์สามารถทำได้ทั้ง การสังเกตด้วยตาเปล่าและใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือ เช่น กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก โดยผู้สังเกตสามารถมองเห็นดวงจันทร์ของดาวเสาร์เป็นจุดสว่างเล็ก ๆ อยู่รอบ ๆ ดาวเสาร์

 

รูปที่ 10 ภาพถ่ายดาวเสาร์ เมื่อเมษายน 

ด้านบนเป็นภาพจากการร่วมภาพจากช่วงแสง แดง เขียว น้ำเงิน 

ด้านบนเป็นภาพจากช่วงคลื่นรังสีอินฟราเรด

(ภาพถ่ายโดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา โปรเซสภาพโดยคุณธนกฤต สันติคุณาภรณ์)

 

เวลาขึ้น – ตก ของดาวเสาร์ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

เวลา ณ ตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์ : ละติจูด 13°45.0' เหนือ ลองจิจูด 100°31.0' ตะวันออก

(กรุงเทพมหานคร)

 

ดูตารางเวลาขึ้น – ตก ของดาวพฤหัสบดีในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

 

 

กรกมล ศรีบุญเรือง

นักวิชาการ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

 

Additional information